Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Hawaii tái lập hệ thống còi báo động bom nguyên tử của thời Chiến Tranh Lạnh

WP – Khi bầu không khí căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn tăng cao, Bình Nhưỡng từng hăm he sẽ ‘bắn hỏa tiễn có vũ khí nguyên tử bay vào vùng biển của đảo Guam và Hawaii’. Giờ đây các viên chức Hawaii cho thấy họ không chểnh mãng.

Các viên chức Hawaii sắp cho mở lại hệ thông báo động nguyên tử bằng còi hụ trên khắp tiểu bang, một tàn tích của thời Chiến Tranh Lạnh, vốn có chức năng là ‘báo động cho cư dân Hawaii biết một hỏa tiễn nguyên tử của địch đang bay đến’

Theo trang mạng Honululu Star-Advertiser thỉ các viên chức sẽ cho thử nghiệm lần đầu tiên từ nhiều thập niên hệ thống còi hụ vào trưa thứ sáu tuần này. Nếu sau này cư dân Hawaii bầt ngờ nghe tiếng còi hụ này, có nghĩa là họ cần phải tìm nơi trú ẩn trong vòng 15 phút, vì một quả bom nguyên tử sắp tàn phá Hawaii.

Bắc Hàn hăm he đòi bắn hoả tiễn có vũ khí vào Hawaii. Photo Credit: WP

Trong tương lai gần, hệ thống báo động như thế sẽ được thử vào đầu mỗi tháng. Còi sẽ hụ trong vòng 60 giây tại nhiều trăm địa điểm trên khắp Hawaii, loại còi hụ báo động này đã bị cho ngưng lại từ những năm 1980, nhưng sẽ tái hoạt động sau khi có căng thẳng với Bắc Hàn.

Đảo Guam cũng cho phân phát nhiều tờ rơi cho cư dân về cách thức chuẩn bị khi có tấn công nguyên tử xảy ra, trong đó có chuyện khuyến cáo dân chúng không nên ‘sử dụng máy điều hòa vì e ngại sẽ mang độc chất dính vào tóc nếu có phóng xạ nguyên tử’

Bấm vào đây để xem những videos cần xe

Hai ông bà Judith và Bill Fernandez, cư dân cao niên của đảo Kauai của quần đảo Hawaii, vốn đã sống qua thời Đệ Nhị Thế Chiến, cho báo chí hay là “chúng tôi đã tích trữ lương thực và nước uống, hệ thống còi hụ là biện pháp thận trọng đấy”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT