Saturday, June 10, 2023
spot_img

Hawaii hoảng sợ vì báo động nhầm bi tấn công bằng hỏa tiễn

Tổng Hợp – Vào sáng thứ Bảy, công dân Hawaii nhận được tin nhắn cấp báo qua điện thoại cầm tay rằng: “ĐẠN ĐẠO HỎA TIỄN ĐANG TIẾN ĐẾN HAWAII. TÌM CHỖ TRÚ ẨN. ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TẬP DƯỢT.” Cảnh báo đã gây hoảng loạn cho cư dân trên đảo và trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Các quan chức quản trị tình trạng khẩn cấp sau đó đã xác nhận rằng đó chỉ là báo động nhầm.

Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Hawaii đã thông báo trên Twitter rằng “KHÔNG có mối đe dọa hỏa tiễn” đối với tiểu bang.

Phát ngôn nhân của Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Hawaii, ông Richard Repoza, cho biết cảnh báo là một báo động nhầm và cơ quan đang làm việc để xác định nguyên nhân.

Phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ nói với Fox News rằng họ “không phát hiện ra mối đe dọa đạn đạo hỏa tiễn nào đối với Hawaii.”

Các quan chức đã gửi lại một thông báo đính chính vào khoảng 38 phút sau khi báo động nhầm được gửi đi. Người dân trên đảo đã trải qua hơn 30 phút trong hoảng loạn và hoang mang, giữa tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Nhiều người dân và quan chức phẫn nộ trước sự việc.

Các quan chức cho biết báo động nhầm này là do lỗi của con người chứ không phải vì hệ thống bị tin tặc hay chính phủ ngoại quốc tấn công.

Thống đốc tiểu bang Hawaii David Ige nói: “Chúng tôi đang nỗ lực để người dân tin tưởng vào hệ thống cấp báo của chúng tôi. Chúng tôi không thể để chuyện tương tự xảy ra nữa.”

Ủy ban Truyền thông Liên bang thông báo chiều thứ Bảy là họ đang tiến hành điều tra đầy đủ về báo động nhầm ở Hawaii.

Cấp báo được gửi vào lúc 8:10 sáng (giờ địa phương) đã khiến người dân sống trên hòn đảo này vô cùng lo lắng. Mọi người đổ xô đến nơi trú ẩn, khiến đường phố hoảng loạn.

Trường trung học Konawaena đã tập hợp tất cả học sinh đến phòng thể dục khi cố gắng tìm kiếm nơi trú ẩn.

Xung quanh khách sạn Ko’a Kea tại bãi biển Poipu trên đảo Kauai, du khách bất an không rõ cảnh báo có chính xác không. Nhiều người đi đến sảnh đường chính, tìm nơi trú ẩn ở bãi đậu xe tầng hầm. Vì có quá ít thông tin nên cảm giác cấp bách và hoảng loạn càng tăng cao.

Photo Credit: Foxnews

Dân biểu Tulsi Gabbard của Hawaii đăng trên Twitter vào 8:19 sáng thông báo rằng đó chỉ là báo động giả.

Bà Gabbard còn cho biết là lần báo động nhầm này là một “khả năng có thể xảy ra” khi Mỹ đang đối diện với đe dọa hạt nhân từ ngoại quốc.

Bà trả lời phỏng vấn CNN rằng: “Người dân Hawaii đã có một cái nhìn khác về thực tế khắc nghiệt trước hiểm họa mà chúng ta đang đối mặt.”

Bà Gabbard là một trong những người đầu tiên cho người dân Hawaii biết đây là “báo động nhầm” và bà bà đã “xác nhận với các quan chức” rằng không có hỏa tiễn đang tiến tới tiểu bang.

Báo động giả được gửi đi khi Hawaii đang thử nghiệm hệ thống quản trị khẩn cấp để đề phòng hỏa tiễn từ Bắc Hàn, quốc gia nhiều lần đe dọa Mỹ với nhiều cuộc thử nghiệm trong năm qua.

Nam Phố (Tổng Hợp)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT