Tuesday, December 6, 2022
spot_img

‘Hầu vương’ gốc Việt tham gia vụ bạo loạn Điện Capitol không nhận tội

Một người đàn ông gốc Việt Virginia bị cáo buộc đeo khẩu trang kiểu Nhật Bản  và mặc đồ đen để trông giống như một “thành viên Antifa”, ám chỉ các nhà hoạt động chống phát xít thường tụ tập tại các cuộc biểu tình  đã không nhận tội vào thứ Sáu trước một bản cáo trạng liên bang gồm 5 tội danh liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol của Mỹ. 

Bị cáo buộc lần đầu vào tháng 7, Fi Duong tự mô tả mình là một dân quân đã “phối hợp các nỗ lực giám sát bổ sung” đối với Quốc hội trong những tháng sau bạo loạn, các công tố viên tuyên bố.

Vào ngày 25 tháng 8, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã đưa ra bản cáo trạng cáo buộc  anh ta — dưới tên thật và  biệt danh “hầu vương” hoặc “Jim” —với việc cản trở một thủ tục chính thức, tham gia và ở lại với ở khu vực hạn chế, hành vi mất trật tự trong một tòa nhà quốc hội, hành xử mất trật tự trong tòa nhà Capitol và diễn hành trong tòa nhà Capitol.

Bản khai đó có các cáo buộc về hành vi sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 mà Dương chưa bị buộc tội chính thức. 

Hồ sơ cho biết một đặc vụ chìm đã tham dự các cuộc họp trong nhóm của Dương và các điều tra viên đã chặn thông tin liên lạc được mã hóa về công việc giám sát sau bạo loạn.

“Chúng ta cảm thấy thế nào về việc vận hành của Intel quanh Điện Capitol tối nay?”, AP dẫn lại thông tin mà một cộng sự giấu tên hỏi Dương trong cuộc trao đổi vào ngày 13/2 trên nền tảng nhắn tin được mã hóa. “Ít người trong số họ ra ngoài hơn. Tình hình có thể bớt căng. Cơ hội tốt bộc lộ điểm yếu”.

“Giám sát đi. Nhưng có thể đi (ra ngoài một chút). Ghé một nhà hàng hoặc gì đó. Mua một cái gì đó rẻ rẻ. Đi dạo một chút”, AP dẫn lại bản lời khai của nhân viên FBI về câu trả lời của Dương.

Cộng sự này bị nhìn thấy đang lái xe quanh Điện Capitol sau khi nói chuyện với nhóm vào ngày 2/4 rằng anh ta dự định tiến hành giám sát tòa nhà. Sau đó, anh ta nói rằng anh ta đã xoá các đoạn phim giám sát mà anh ta quay, nhưng Dương vẫn còn giữ, mật vụ FBI cho biết thêm.

Hồ sơ tòa án cho biết thêm rằng cuộc tiếp xúc đầu tiên của Dương với các đặc vụ chìm xảy ra vào sáng ngày 6/1, khi anh ta và người cộng sự tự giới thiệu mình với một cảnh sát chìm gần Freedom Plaza ở Washington. Dương đã hỏi cảnh sát này rằng ông có phải là “người yêu nước” không và tự gọi mình là “người điều hành”.

Một tuần sau vụ bạo động, viên cảnh sát đã giới thiệu Dương với một mật vụ FBI, người mà sau đó đã tham dự vào các cuộc họp nhóm tại nhà của Dương ở Alexandria, ngoại ô Washington, theo lời khai của đặc vụ chìm này.

FBI cho biết nhóm của Dương tự xưng là “nhóm học Kinh thánh” nhưng cũng thảo luận về các sự kiện liên quan đến huấn luyện súng ống. Trong một cuộc họp vào ngày 12/2, Dương đã thảo luận về một phong trào ly khai ở Virginia mà anh ta nói rằng sẽ diễn ra ôn hoà, vẫn theo bản khai.

Một người đàn ông mà Dương nói là thành viên của phong trào dân quân cực hữu Three Percenters đã phát biểu tại một cuộc họp nhóm vào ngày 20/3, bản khai cho biết thêm.

Dương nói rằng nhóm vô danh, với liên kết lỏng lẻo của anh ta giống như một lực lượng dân quân có trụ sở ở miền Bắc Virginia nhưng nhiệm vụ của nhóm thì khác vì họ “không thể công khai” và cần phải “che giấu một chút”, theo lời của đặc vụ FBI.

Dương cho biết anh đã đến cuộc biểu tình ngày 6/1 ở Washington một mình và mặc đồ đen để trông giống như một “thành viên Antifa”, ám chỉ các nhà hoạt động chống phát xít thường tụ tập tại các cuộc biểu tình, bản khai cho biết.

“Anh ta cũng nói rằng anh ta không hẳn đồng tình với những hành động được thực hiện vào ngày 6/1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ và nó có thể làm tổn thương Tổng thống Trump hơn là giúp ông ấy”, đặc vụ FBI viết.

Vào tháng 5 và tháng 6, viên đặc vụ chìm và Dương đã thảo luận về việc pha chế và thử các loại bom xăng, vẫn theo bản khai, đồng thời cho biết Dương đã nhiều lần nói về việc tham gia bạo lực với các nhóm không cùng quan điểm với mình.

“Mục tiêu của tôi ở đây là phác thảo ‘tình hình’ hiện tại trong cái có thể gọi là cuộc nội chiến Mỹ lần thứ hai”, Dương nói trong một bài đăng được chia sẻ với nhóm của mình.

New York Times cho biết thêm rằng vào giữa tháng 6, Dương đã lái xe với một người quen mới từ nhà của anh ta ở Alexandria đến một nhà tù cũ ở thị trấn Lorton gần đó, cách đó khoảng 15 km, để thực hiện một nhiệm vụ bí mật, mà theo lời các công tố viên là dò tìm một địa điểm để có thể thử nghiệm loại bom xăng mà anh ta định làm.

Theo New York Times , luật sư của Dương, Sabrina Shroff, đã lập luận trong một phiên điều trần trước đây rằng, các công tố viên không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy cuộc nói chuyện về bom của ông đã vượt quá tầm nói chuyện phiếm.

Thẩm phán Hoa Kỳ Paul L. Friedman đã lên lịch cho phiên điều trần tiếp theo vào ngày 7 tháng 12 lúc 1 giờ chiều Giờ Miền Đông.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments