Monday, June 5, 2023
spot_img

Hậu chuyện video của Trump “hạ gục” CNN: Nhiều chuyện phức tạp

Fox, CNN News – Tin tức về một người sử dụng trang mạng Reddit, liên quan đến chuyện video mà TT Donald Trump tweet, đến nay là chuyện thật phức tạp, với nhiều tình tiết ly kỳ được báo chí nói đến.

Lược lại một vài chi tiết như sau: Ngày chủ nhật qua, TT Trump tweet đoạn video dài 28 giây, trong đó ông “hạ gục” một người mà trên đầu người đó bị che kín bằng logo CNN. Màn đấm đá này có thể trích từ chương trình Battles of the Billionaires, của đài WWE mà tỷ phú McMahon làm tổng giám đốc. Người bị TT Trump “hạ gục” có thể là McMahon (bị che mặt) trong show vào năm 2007.

Ngay sau khi TT Trump tweet video này, một người sử dụng mạng Reddit (Reddit user) đã lên tiếng nhận “credit” từ cái tweet của TT Trump, và còn cho là “được vinh dự” (honored) nữa.

Thế nhưng, từ ngay sau đó chuyện khá phức tạp diễn ra:

Lộ diện người sử dụng trương mục Reddit

Trên trang mạng Reddit, người lên tiếng nhận credit có cái nickname (tên hiệu là “HanA**holeSolo”), cũng là người phát tán tấm hình TT Trump “hạ gục” CNN theo dạng GIF vào ngày thứ tư tuần trước. Và cũng chính nickname này, “HanA**holeSolo”, đã lên tiếng nhận “credit” vì đã gợi hứng cho cái tweet sau đó của TT Trump.

CNN cho biết họ không tìm ra tấm hình bằng GIF này xuất hiện ở bất cứ trang mạng truyền thông xã hội nào trước đó.

Trên trang Reddit, nickname này, “HanA**holeSolo’s” còn đăng những ý kiến khác mà một số còn bao gồm những hình ảnh và nội dung kỳ thị chủng tộc, chống Do Thái, và được phát tán nhanh trên các hệ thống truyền thông mạng xã hội.

Ngày thứ hai, CNN đã nhận diện người thật đứng sau nickname nói trên và bắt đầu tiếp xúc trực tiếp với người này.

Ngày thứ ba, cũng chính người này đã đưa ra lời xin lỗi về cái video nói trên và về những ý kiến đã đăng trên mạng Reddit có lời lẽ xúc phạm.

Ai là người làm ra video nói trên cho cái tweet của TT Trump vẫn là một ẩn số!

Từ hình bằng dạng GIF nói trên của nickname “HanA**holeSolo’s”, ai đó đã chuyển đổi thành một video có âm thanh và TT Trump đã tweet vào ngày chủ nhật.

Điều này, cho đến nay, vẫn còn là một ẩn số.

Lời xin lỗi

Sáng nay, trên CNN người ta đọc được bản tin mà người sử dụng trang mạng Reddit có nickname là “HanA**holeSolo’s” đã đăng một bài xin lỗi dài dòng, và cho rằng anh ta không chủ trương bạo lực chống lại báo chí, và bày tỏ hối hận trong việc này, và trong cuộc phỏng vấn của CNN, ông ta còn bày tỏ hối hận đối với những bài khác mang tính chất kỳ thị chủng tộc và bài Do Thái.

Photo Credit: CNN

Lời xin lỗi nói trên xảy ra vào thứ ba, sau khi Kfile của CNN nhận ra nhân vật đứng sau nickname “HanA**holeSolo”. Sử dụng những thông tin nhận dạng cá nhân mà “HanA**holeSolo” đã đăng trên Reddit, Kfile có khả năng xác định những chi tiết chính về tiểu sử nhân thân của “HanA**holeSolo”. Kfile tìm ra tên của người này bằng sử dụng chức năng tìm kiếm của Facebook và phối hợp các chi tiết có sẵn trên trang mạng Reddit.

Vào ngày thứ hai, Kfile cố gắng liên lạc với nickname “HanA**holeSolo.” Bằng email và bằng phone, nhưng ông ta không trả lời.

Vào ngày thứ ba, “HanA**holeSolo.” Đăng lời xin lỗi trên trang phụ của Reddit, mục The_Donald, và xóa tất cả những bài viết khác của anh ta.

Lời xin lỗi như sau:

Trước hết, tôi muốn xin lỗi những thành viên của cộng đồng mạng Reddit vì đã làm cho trang mạng này và trang mạng phụ khác dính vào một sự tranh cãi mà lẽ ra không bao giờ nên xảy ra. Tôi cũng muốn xin lỗi vì những bài viết đã đăng có nội dung kỳ thị chủng tộc và bài Do Thái. Tôi không có cách nào là một người như thế. Tôi yêu thương và chấp nhận mọi người trong mọi nẽo của cuộc đời, và đã làm điều đó trong suốt đời tôi. Tôi không phải là người như truyền thông miêu tả tôi trong đời thường… Tôi không bao giờ ủng hộ bất cứ loại bạo lực nào hoặc hành động nào chống lại người khác chỉ vì những điều mà họ tin, tôn giáo của họ, hoặc lối sống của họ. Tôi cũng không thực hiện bất cứ bạo lực nào chống lại bất cứ ai, dựa vào điều này hoặc ủng hộ bất cứ ai làm điều đó.

Hơn thế nữa, người sử dụng trang mạng Reddit nói trên cũng đã xin lỗi đối với những lời kêu gọi bạo lực chống lại báo chí qua bản tường trình đã đăng trên trang Reddit.

Hình ảnh đó được tạo ra chỉ vì châm biếm, không có nghĩa là lời kêu gọi dùng bạo lực chống lại CNN hoặc đối với bất cứ cơ quan truyền thông nào khác.

Tôi không biết bất cứ ai lấy hình ảnh này, bỏ âm thanh vào và rồi tổng thống đưa lên mạng Twitter.

Đó chỉ là trò đùa, không hơn không kém. Những gì mà tweet của tổng thống cho thấy là đó không phải là hình ảnh nguyên thủy mà tôi đã đưa lên đây, nhưng mà được đưa lên từ một nguồn khác, âm thanh được thêm vào và phát tán trên Twitter. Tôi cứ tưởng đó là hình ảnh nguyên thủy và tôi nhận “credit” về điều đó. Tôi tôn trọng cao độ cộng đồng báo chí và họ đã đặt sinh mạng của họ trước rủi ro mỗi ngày với việc làm để tường trình tin tức.”

Lời xin lỗi này đã bị nhân viên điều hành của Reddit lấy xuống.

Sau khi đăng lời xin lỗi, “HanA**holeSolo” gọi Kfile của CNN và xác nhận căn cước của anh ta. Trong cuộc phỏng vấn, “HanA**holeSolo” tỏ ra có vẻ sợ hãi khi căn cước của anh ta bị lộ diện và yêu cầu không nên đưa tên anh ta ra, vì lo lắng cho an toàn cá nhân và sự bối rối nơi công chúng mà vấn đề này có thể đem đến cho anh và cho gia đình của anh.

CNN không bố tên của nickname “HanA**holeSolo” bởi vì anh ta là một công dân bình thường, đã viết lời xin lỗi dài dòng, bày tỏ sự ân hận khi nói rằng ông ta lấy xuống hết những bài viết xúc phạm, và bởi vì ông ta cho biết anh ta sẽ không lập lại thái độ xấu xa này nữa trên mạng truyền thông xã hội. Ngoài ra, anh ta nói rằng lời xin lỗi của anh cũng có thể xem như là một tấm gương cho người khác không làm những chuyện như thế.
Trong cuộc phỏng vấn qua phone vào thứ ba, “HanA**holeSolo” cho biết tòa Bạch Ốc đã không xin phép anh ta để sử dụng cái GIF này, và cũng nói rằng có lẽ ông ta đã trả lời không, nếu họ hỏi ý kiến.

Anh ta nói thêm: “Tôi không nghĩ cái video này lan tràn đến cái mức như nó đã làn tràn, Tôi không nên nói bất cứ điều gì nữa.”

TT Trump chẳng đưa ra lời xin lỗi nào cho cái tweet nói trên, mà ông đã gửi ra vào chủ nhật. Cố vấn an ninh nội an Tom Bossert nói trên This Week của ABC News là: “Không ai sẽ coi” video này là sự đe dọa cả.

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả cũng lên tiếng là cái tweet của TT Trump “giảm giá trị công việc của truyền thông ở Mỹ, làm cho nghề này nguy hiểm hơn.”

CNN thì cho rằng cái tweet đó “kích động bạo lực chống lại báo chí.”

Tòa Bạch Ốc cũng chưa trả lời hàng loạt câu hỏi từ CNN khi đài này hỏi làm thế nào mà một video trở thành một cái tweet của tổng thống.

Khi được hỏi cụ thể về những bài viết khác mang nội dung chống Hồi Giáo và Do Thái, và kỳ thị chủng tộc, thì người đứng sau nickname “HanA**holeSolo” trả lời rằng “Tôi yêu thương mọi người thuộc mọi chủng tộc, mọi niềm tin và mọi nguồn gốc. Một người bạn thân của tôi là đồng tính, và một người khác là Do Thái, và một người nữa là Hồi giáo.”

Trong lời xin lỗi trên Reddit, người đứng sau nickname “HanA**holeSolo” viết cho những người vô danh cùng đăng bài trên mạng truyền thông xã hội, như sau:

“Đối với những ai đang chọc phá trên internet để tìm vui, hãy cẩn than ngôn từ và hành động của qúy vị được chuyên chở trong bài viết, và bài viết sẽ làm buồn giận cho ai. Hãy đặt mình vào họ, trước khi đăng bài viết… Nếu bạn có vấn đề với tính chọc phá trên internet, đó là sự nghiện ngập giống như những cơn nghiện nào khác mà bất cứ ai có thể có đối với điều gì đó, thì đừng bối rối để yêu cầu sự giúp đỡ. Chọc phá trên internet chính là bắt nạt độc giả nói chung. Đừng đăng những điều vị kỷ của mình để gây ra sự chịu đựng và đau khổ cho người khác trên mạng, chỉ vì mình đang ở trên bàn phím.”

CNN có thể vướng vào vấn đề luật pháp?

Ngay sau khi CNN đăng bài viết mà chúng tôi giản lược dịch như trên đây, thì Fox News đã viết bài cho rằng CNN đang đứng trước sự bực dọc của nhiều người, khi đăng bài trên vào hôm nay thứ tư.

Fox News cho rằng dường như CNN ám chỉ xa gần là CNN sẽ tiết lộ danh tánh của người đứng sau nickname “HanA**holeSolo” nếu người này không giữ lời hứa xin lỗi.

Theo Fox, sáng thứ tư, #CNNBlackmail là một xu hướng trên Twitter, bởi vì nhiều nhân vật truyền thông phê phán bài này.

Fox cũng đã đưa tin rằng có thể CNN gặp rắc rối về pháp lý về chuyện này. Thượng nghị sĩ Ted Cruz viện dẫn ra luật lệ của Georgia mà CNN có thể vướng phải.

Julian Assange của Wikileak thì cho rằng “TT Trump tệ thì CNN tệ hơn” và cho rằng có thể CNN vướng vào vấn đề luật pháp, kể cả Tu Chính Án thứ nhất.

Chuyện phức tạp này chưa kết thúc. Riêng bài viết của Fox trong vài giờ đồng hồ đã cập nhật nhiều lần.

Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT