Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Hậu Brexit: Anh Quốc vào vòng tăm tối của sự chia rẽ

michael
Ông Michael Gove. Photo Courtesy: REUTERS/PETER NICHOLLS

Cali Today News – Một ngày sau khi tổ chức ‘cuộc phục kích’ khiến diện mạo chính trị Anh thay đổi đáng kể, người góp phần lớn nhất khiến cựu Thị Trưởng London Boris Johnson rút lui là ông Michael Gove đã lên tiếng.

Bộ Trưởng Tư Pháp Gove cho hay ‘ông hành động không phải vì tham vọng mà chính là do tin tưởng đúng’, cũng như ông Johnson, Gove là người ủng hộ nhiệt thành Brexit nhưng đã không đứng với ông Johnson nữa mà tự nhảy ra tranh ghế Thủ Tướng Anh.

Việc này khiến ông Johnson phải tuyên bố rút lui ra khỏi cuộc chạy đua và làm này sinh một từ ngữ mới nữa là ‘Brexecution’ vì xem như ông Gove đã ‘xử tử’ đồng minh cũ là ông Johnson trong cuộc tranh dành quyền lực.

Hôm thứ sáu 1 tháng 7, Gove cứ dài dòng thanh minh là ông ta thực ra ‘không ham ghế Thủ Tướng, nhưng ông ta không còn “lựa chọn nào khác” vì thấy ông Johnson không thể đảm đương nổi chức vụ cao nhất này’

Nhưng bà Theresa May, đương kim Bộ Trưởng Nội Vụ, người ủng hộ chuyện Anh Quốc ở lại khối EU, hiện nay lại được báo chí và chính trị gia của Anh xem là người có triển vọng nhất thay thế ông David Cameron.

Các quan sát viên nhận định là hành động của ông Gove càng nhấn sâu Anh Quốc vào vòng tăm tối của sự chia rẽ, sau vụ Brexit và ông Gove phải làm sao lấy lại niềm tin của khối quần chúng Anh ủng hộ Brexit sau cú ‘đâm sau lưng chiến sĩ’ của ông, càng sớm càng tốt.

Đào Nguyên (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img