Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hạt Santa Clara phá kỷ lục bỏ phiếu sớm

SANTA CLARA COUNTY, California (BCN) – Hơn một nửa số cử tri đã ghi danh ở Hạt Santa Clara đã bỏ phiếu, phá vỡ kỷ lục và vượt qua tỷ lệ cử tri đi bầu sớm trên toàn quốc và toàn tiểu bang.

Theo dữ liệu từ Cơ quan ghi danh Cử tri Quận Santa Clara (ROV), 53% cử tri đã đăng ký đủ điều kiện trên toàn quận đã bỏ phiếu sớm, vượt qua tỷ lệ ở tiểu bang (41,9 phần trăm) và quốc gia (35,5 phần trăm).

Vào ngày 31 tháng 10, gần 5.000 cử tri đã xuất hiện trong ba giờ đầu tiên của cuộc bỏ phiếu trực tiếp. Tính đến ngày 31 tháng 10, Cơ quan đăng ký bầu cử đã nhận được 540.000 phiếu bầu, nhiều hơn gấp đôi so với con số năm 2016.

Rachel Massaro, Giám đốc Viện Nghiên cứu Khu vực của Thung lũng Silicon tại Thung lũng Silicon liên doanh cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy là tỷ lệ bỏ phiếu sớm chưa từng có.

Khoảng 71% tổng số phiếu bầu nhận được trong cuộc bầu cử năm 2016 đã được bỏ trên toàn quận. Massaro nói rằng số lượng cử tri sớm cao có thể là do mọi người trở thành công dân nhiều hơn  sau nhiệm kỳ tổng thống của Trump và sự gia tăng các vấn đề về bình đẳng chủng tộc và sắc tộc.

Massaro nói với San Jose Spotlight : “Trong cuộc bầu cử này, có rất nhiều thứ trên lá phiếu chứ không chỉ có các ứng cử viên, như các vấn đề về bình đẳng chủng tộc và sắc tộc “Mọi người muốn đảm bảo rằng tiếng nói của họ được lắng nghe.”

Mức cao kỷ lục hơn một triệu người đăng ký bỏ phiếu ở Hạt Santa Clara năm nay, chiếm 83% trong tổng số 1.204.687 cử tri đủ điều kiện trên toàn quận theo ROV.

Massaro cho biết sự nhảy vọt của hơn 200.000 cử tri đủ điều kiện là không thể tin được. Bà nói: “Chúng tôi chưa từng chứng kiến ​​một bước nhảy vọt nào như vậy giữa hai cuộc bầu cử tổng thống.

Năm nay, ROV đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kêu gọi mọi người bỏ phiếu an toàn từ nhà, phát ngôn nhân của Cơ quan đăng ký cử tri Ryan Aralar cho biết.

“Năm nay rất khác vì COVID-19,” Aralar nói. “Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ nhận được lá phiếu của họ sớm.”

Mọi cử tri đã ghi danh ở Quận Santa Clara đều nhận được một lá phiếu qua thư và việc bỏ phiếu trực tiếp được cho phép tại bất kỳ trung tâm bỏ phiếu nào trên toàn quận để tuân thủ Đạo luật Lựa chọn của Cử tri. Quận đã mở 100 trung tâm bỏ phiếu vào ngày 31 tháng 10 để bỏ phiếu trực tiếp, bao gồm Sân vận động Levi’s sẽ là trung tâm bỏ phiếu lần đầu tiên.

“Bạn có thể đến bất kỳ trung tâm bỏ phiếu nào trong quận và họ sẽ có một lá phiếu được tùy chỉnh cho bạn nếu bạn không có lá phiếu của mình,” Cindy Chavez, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Hạt Santa Clara, người đã bắt đầu buổi khai mạc tại Sân vận động Levi’s, cho biết Ngày 31 tháng 10. 

April Trevena, người nói rằng cô ấy cảm thấy trách nhiệm công dân của mình là làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe.  Trevena và chồng của cô, James, bước ngay vào và bỏ phiếu sau khi được kiểm tra điện tử thông qua một iPad

Trevena nói: “Phụ nữ đã ra ngoài và đấu tranh cho quyền bầu cử của chúng tôi. Nếu bạn không bỏ phiếu, bạn đang vô hiệu hóa các cuộc tuần hành, cam kết và hy sinh của họ. Họ đã hy sinh rất nhiều để chúng tôi có quyền bầu cử này và các quyền tự do mà chúng tôi có ”.

“Một số cử tri sẽ muốn bỏ phiếu trực tiếp do sợ hãi,” cô nói, “bởi vì tất cả những lời bàn tán ngoài kia cố gắng xua đuổi mọi người bỏ phiếu qua thư mà không có bất kỳ bằng chứng đáng kể nào về gian lận bỏ phiếu qua thư.” Khoảng 53 % số phiếu bầu sớm là từ các đảng viên Dân chủ đã đăng ký và 43 % từ các đảng viên Cộng hòa đã đăng ký ở Hạt Santa Clara.

Các bang có số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm nhiều nhất bao gồm California, Florida và Texas. Massaro nói ở Texas, khoảng 8 triệu người đã đi bầu, chiếm 80% tổng số phiếu bầu năm 2016.

Trên toàn quốc, cử tri đã trả lại 73 triệu lá phiếu, chiếm 31% dân số bỏ phiếu hợp lệ. Khoảng 650.000 cử tri ở Thung lũng Silicon đã trả lại lá phiếu của họ, chiếm 2/3 số phiếu được bầu vào năm 2016.

Luật tiểu bang cho phép cử tri bỏ phiếu của họ vào Ngày Bầu cử hoặc tối đa 29 ngày trước Ngày Bầu cử qua đường bưu điện hoặc trực tiếp. Nhưng ngay cả như vậy, một số khu vực có nhiều thùng bỏ phiếu và trung tâm bỏ phiếu hơn những khu vực khác. Hàng dài đã hình thành tại các điểm bỏ phiếu ở Maryland, New York, Ohio và Virginia. Ở Georgia, mọi người đã đứng xếp hàng dài tới 12 tiếng.

Số lượng hộp bỏ phiếu và trung tâm bỏ phiếu dựa trên dân số. Đối với mỗi 10.000 người đăng ký ở Hạt Santa Clara, nên có một trung tâm bỏ phiếu hoặc hộp bỏ phiếu, Aralar nói.

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Sở Y tế Công cộng Quận Santa Clara khuyến cáo công chúng thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn COVID-19 trong khi bỏ phiếu như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay. Các trung tâm bỏ phiếu đã được thiết kế lại với các tuyến đường một chiều và sự khác biệt về mặt xã hội giữa các phòng bỏ phiếu và máy móc.

Các trung tâm bỏ phiếu sẽ mở cửa vào ngày 3 tháng 11 từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Các lá phiếu phải được đặt trong các hộp thả trước 8 giờ tối ngày 3 tháng 11 hoặc được đánh dấu bưu điện trước ngày 3 tháng 11 để được đếm. Năm nay, các viên chức sẽ chấp nhận các lá phiếu trong tối đa 17 ngày sau Ngày bầu cử miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3 tháng 11.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments