Friday, January 27, 2023
spot_img

Hạt Maricopa ở Arizona bỏ phiếu chứng nhận bầu cử 2022 bất chấp Cộng hoà phản đối

CALI TODAY NEWS – Uỷ ban Giám sát quận hạt Maricopa, Arizona, bỏ phiếu hoàn toàn đồng tình chứng nhận kết quả bầu cử 2022 trước hạn chót của tiểu bang vào thứ Hai, bất chấp sự phản đối của Cộng hoà.
Ứng cử viên thống đốc Kari Lake (Cộng hoà ) và một số nhà Cộng hoà khác nắm lấy việc máy in không hoạt động ở quận hạt đông dân nhất của tiểu bang bao trùm Phoenix làm tâm điểm thách thức bầu cử, khi kêu gọi giám sát viên bỏ phiếu chống việc chứng nhận kết quả bầu cử.
Uỷ ban Giám sát do Cộng hoà kiểm soát vào thứ Hai bỏ phiếu nhất trí chứng nhận kết quả vào cuối cuộc họp căng thẳng, nhấn mạnh không có cử tri nào bị tước quyền bỏ phiếu. Hàng chục người dân lên tiếng bày tỏ lo ngại, đôi khi làm gián đoạn các giám sát viên, trong đó có một số người bị hộ tống ra khỏi phòng.
“Những trao đổi này cần phải tập trung vào những vấn đề thực sự. Chúng ta có thể dành 2 năm tới như đã dành cho 2 năm qua, đấu tranh chống những thuyết âm mưu được những người không biết gì thúc đẩy trên mạng xã hội,” Giám đốc phụ trách kiểm phiếu Stephen Richer (Cộng hoà) nói tại cuộc họp trước khi bị những người tham dự la ó cắt ngang.
Nhiều lần nhắc nhở những người tham dự đừng cắt ngang, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Bill Gate (Cộng hoà) nhắc lại sự thừa nhận máy in không hoạt động vào Ngày Bầu cử. Ông cam kết sẽ nghiên cứu kỹ để khắc phục vấn đề trong tương lai. “Hãy để tôi nói thật rõ ràng: Chưa từng có một bầu cử hoàn hảo, và đây không phải là một bầu cử hoàn hảo,” Gates nói. “Có những vấn đề, nhưng chúng tôi minh bạch về điều đó.”
Theo luật, các quận hạt có hạn chót đến thứ Hai chứng nhận kết quả kiểm phiếu trừ phi có ngoại lệ cụ thể. Tại quận hạt Cochise, khu vực xa xôi ở Đông Nam Arizona, hai Uỷ viên Cộng hoà trong Uỷ ban Giám sát vào thứ Hai bỏ phiếu chống chứng nhận kết quả bầu cử. Văn phòng Chánh Thư ký tiểu bang tuyên bố sẽ khởi kiện quận hạt này vào 5h chiều địa phương.
Quận hạt Mohave do Cộng hoà kiểm soát nằm góc đối diện trong tiểu bang vào tuần trước trì hoãn chứng nhận kết của bầu cử nhằm phản đối vấn đề máy in ở Maricopa, vào chiều thứ Hai bỏ phiếu hoàn toàn đồng tình chứng nhận kết quả bầu cử. Hai Uỷ viên Cộng hoà vào tuần trước ủng hộ trì hoãn cho biết, họ “bị áp lực” phải chứng nhận vì những vấn đề pháp lý nếu lỡ hạn chót của tiểu bang.
Ứng cử viên Thống đốc Cộng hoà tiểu bang Arizona Kari Lake vào ngày 23 tháng 11 khởi kiện Quận hạt Maricopa về việc quản trị bầu cử giữa kỳ 2022. Trong vụ kiện, nguyên đơn nêu ra những vấn đề máy in đã ảnh hưởng đến hàng chục địa điểm kiểm phiếu ở quận hạt Maricopa vào ngày Bầu cử, và muốn tất cả hồ sơ công khai liên quan đến những cử tri tìm cách bỏ phiếu nhưng không được và phải đi sang địa điểm khác để bỏ phiếu, kể cả danh tánh và thông tin liên lạc của những cử tri này.
Chiến dịch bầu cử của bà Lake cũng muốn có hồ sơ những người tìm cách ghi danh tại hai trung tâm bỏ phiếu khác nhau, và tài liệu liên quan đến những lá phiếu ghi tên ứng cử viên cử tri muốn bầu vào Thượng viện trong khu vực bầu cử 22.

Hương Giang (Theo The Hill)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments