Monday, November 28, 2022
spot_img

Harvey tấn công Texas: Lụt lội kinh hoàng, tràn ngập điện thoại kêu cứu

Fox News – Cơn bão Harvey gây ra lụt lội tàn khốc vẫn tiếp tục diễn ra tại Houston và vùng phụ cận, và có thể sẽ tiếp tục kéo dài thêm mấy ngày nữa.

Tình hình này khiến nhiều cư dân phải leo lên nóc nhà chờ cứu hay phải đến những vùng cao để lánh nạn. Hàng ngàn người phải kêu cứu 911 trong cơn bão được xem là lớn nhất trong cả thập niên qua.

Tổ chức Hồng Thập Tự phải lo toan việc giúp đỡ cả ngàn người tại trung tâm cộng đồng. Quận hạt Harris phải mở ra thêm nhiều trung tâm tạm cư để giúp đỡ người chạy bão lụt.

Lượng nước mưa trút xuống trên tiểu bang Texas khoảng từ 15 đến 25 inches, có nhiều nơi còn lên cả 50 inches.

Theo thống đốc Greg Abbot của tiểu bang Texas vào hôm nay chủ nhật qua cuộc họp báo thì Texas đã huy động đến 3,000 vệ binh quốc gia và tiểu bang vào công cuộc cứu giúp nạn nhân bão lụt. Thống đốc Abbot cũng cho biết huy động 500 xe chuyên dụng hoạt động cứu lụt và 14 máy bay chuyên dùng để cứu cấp nạn nhân bão lụt.

Photo Credit: AP

Cho đến nay lực lượng cứu lụt đã cứu và chuyển đi từ 1,500 đến 2,000 nạn nhân kể từ khi bão Harvey tấn công vào Texas.

Thị trưởng Sylvester Turner của thành phố Houston cho biết qua cuộc họp báo hôm nay chủ nhật là cơ quan 911 đã nhận trên 2,000 cú gọi cấp cứu.

Theo giám đốc Brock Long của cơ quan FEMA thì cơ quan này huy động 1,200 nhân viên vào chiến dịch câp cứu, và chính phủ còn phải lo toan giúp đỡ nạn nhân trên quy mô lớn trong nhiều năm tới.

Bệnh viện Ben Taub cũng phải chịu cảnh di tản bệnh nhân đến những bệnh viện khác vì lụt ngập vào tầng dưới nhà và điện bị cúp.

Photo Credit: AP

Theo ông Jason Spencer – phát ngôn nhân sở Cảnh Sát quận Harris, thì lụt lớn tràn khắp quận hạt, nên thật khó nói vùng nào và nơi nào là đang chịu cảnh trầm trọng nhất.

Những chuyến bay đi và đến tại các phi trường William P. Hobby và George Bush Intercontinental bị đình lại vì phi đạo bị ngập nước. Hàng ngàn chuyến bay bị huỷ và du khách bị kẹt lại trong vùng.

Bão Harvey được xem là cuồng phong cấp 4, đã ập vào vùng duyên hải Texas và Houston – nơi có cộng đồng người Việt đông vào hàng thứ ba của nước Mỹ, vào khuya thứ sáu, và sau đó bão Harvey bị giảm xuống còn bão nhiệt đới, với sức gió giảm xuống còn 45 dặm/giờ.

Theo đại diện của Sở Cứu Hoả của Houston thì có ít nhất 1 người thiệt mạng do lụt gây ra. 1 người khác bị chết do cháy nhà và có khoảng từ 12 đến 14 người khác bị thương.

Photo Credit: AP

TT Trump loan báo vào hôm nay là ông sẽ đi Texas ngay lập tức và TT cũng ca ngợu các toán cấp cứu và viên chức chính phủ đã có những nỗ lực cho công việc tìm kiếm và cứu nạn.

TT Trump cũng cho biết vào hôm qua là ông ta sẽ theo dõi sát sao tình hình bão từ trại David.

Thống đốc Abbot cho biết là phản ứng của TT Trump là “rất chuyên nghiệp, rất có ích.”
Thống đốc Abbot cũng cho biết là số quận hạt được xem là vùng thiên tai cần liên bang giúp đỡ lên tới 18 quận hạt, và đã được TT Trump châp thuận. 50 quận hạt khác được xem là vùng thiên tai cấp tiểu bang.

Photo Credit: AP

Sông Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments