Sunday, September 24, 2023
spot_img

Hàng trăm người phản đối xã “ỉm” tiền hỗ trợ hạn hán

Cali Today News – Trước những thiệt hại trong đợt hạn hán kinh hoàng lần rồi, chính phủ CSVN đã hỗ trợ người dân phần nào để giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, một số lãnh đạo địa phương đã lợi dụng việc này để “ỉm” tiền của người dân, hoặc người được nhận tiền hỗ trợ là bà con, thân thuộc với lãnh đạo. Bất bình với cách làm trên, hàng trăm người đã liên tục kéo nhau lên xã để phản đối.

Người dân kéo nhau lên trụ sở xã để hỏi cho ra lẽ. Ảnh: Dân Trí
Người dân kéo nhau lên trụ sở xã để hỏi cho ra lẽ. Ảnh: Dân Trí

Theo tờ Dân Trí cho biết, liên tục trong hai ngày 8 và 9/8, hàng trăm hộ dân tại xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã kéo nhau lên trụ sở hành chính của xã để yêu cầu lãnh đạo phải giải thích về việc cấp tiền hỗ trợ cho họ.

Một người dân trồng cafe bị thiệt hại nặng nề cho đợt hạn hán vừa rồi cho biết, 2/3 diện tích trồng cafe của ông bị chết trong đợt nắng nóng vừa rồi. Nhưng cho đến thời điểm này, gia đình ông không nhận được bất cứ đồng tiền hỗ trợ nào từ chính phủ rót xuống. Hơn nữa, chỉ khi bà con kháo nhau chuyện lên xã để đòi quyền lợi thì ông mới biết, chứ trước giờ không hề nghe bất cứ thông tin gì về chuyện tiền hỗ trợ cả.

Không phải tiền hỗ trợ hạn hán bị “ỉm”, mà ngay cả tiền hỗ trợ nạo vét giếng, ao hồ cũng bị lãnh đạo xã cấp phát sai. Bà con cho hay, những người nhận được tiền hỗ trợ đại đa phần là bà con với ông trưởng thôn, ông cán bộ làm ở xã.

Một người dân nói với phóng viên báo Dân Trí: “Trong danh sách được nhận hỗ trợ tiền nạo vét giếng và ao, hồ phần lớn là bà con của cán bộ trong xã và trưởng thôn. Như ông Nguyễn Văn N. là cột chèo với cán bộ thủy lợi của xã, ông này ở tận huyện Chư Pưh nhưng vẫn nằm trong danh sách được nhận. Trong danh sách có 55 hộ thì hơn 20 hộ là bà con cán bộ, còn lại là danh sách khống họ tự lập nên. Trong khi đó dân trong thôn có hơn 400 hộ đều nằm trong diện được hỗ trợ thì không ai hay biết gì”.

Sự việc bị vỡ lỡ chỉ khi việc chia chác tiền hỗ trợ không được công bằng, thông tin về tiền hỗ trợ hạn hán mới bị xì ra. Lúc đó mới lọt đến tai người dân và họ kéo lên xã để đòi quyền lợi.

Theo quy định, nếu diện tích trồng cafe hay hồ tiêu bị hạn hán làm cho mất trắng sẽ được chính phủ hỗ trợ 4 triệu đồng/hecta. Còn nếu bị thiệt hại từ 30-70% diện tích sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/hecta. Bản phúc trình mà ông Lê Sỹ Quý- Chủ tịch xã Ia Hlốp cho biết, trong đợt hạn hán 2015-2016 toàn xã với 753 hộ dân, nhưng diện tích cây trồng bị hạn hán lên đến hơn 514 hecta.

Trước việc người dân kéo nhau lên xã để yêu cầu chính quyền phải có câu trả lời cho họ, lãnh đạo xã đã phải tổ chức buổi họp có sự hiện diện của ông phó Chủ tịch huyện Chư Sê. Tại đó, các lãnh đạo cho rằng, việc người dân không nhận được tiền hỗ trợ là do họ không chịu đăng ký thiệt hại với cán bộ xã. Còn việc chi trả tiền nạo vét giếng, ao hồ sai là do sự yếu kém của những cán bộ thôn, làng.

Việc tiền hỗ trợ hạn hán bị lãnh đạo xã “ỉm” hoặc lập khống danh sách để đút túi là điều rất phổ biến ở Việt Nam. Tiền từ ngân sách khi đến với người dân đã bị “bào mòn” rất nhiều.

Người Quan sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img