Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hàng trăm người ngăn chặn chôn hải sản ô nhiễm, Quốc lộ 1 bị tắc nghẽn

Vietnam – Cali Today News – Sự việc xảy ra vào sáng ngày 1/10/2017, hang trăm người dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh đà đồng loạt kéo nhau ra Quốc lộ 1A đoạn đi ngang qua địa bàn để chặn những chiếc xe chở hải sản hôi thối đi chôn. Họ còn yêu cầu đại diện chính quyền phải trả lời vì sao lại cho phép chất thải ô nhiễm đươc chôn lấp, gây nguy hiểm cho cư dân địa phương.

Từ những người dân cho biết, vào khoảng 9h sáng ngày 1/10, một số người dân xã Thạch Trung đi câu cá thì phát hiện một chiếc máy xúc đang đào hố. Bên cạnh chiếc máy xúc là chiếc xe tải chứa hàng chục thùng xốp đựng hải sản đang bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Những người đi câu liền nhanh chóng báo lại sự việc cho dân chúng trong địa phương. Ngay sau đó, hàng trăm người dân xã Thạch Trung sau khi được báo tin liền kéo nhau đến hiện trường để chặn lại việc chôn lấp hải sản ô nhiễm.

Sự việc chưa được dừng lại ở đó, vào khoảng 10h cùng ngày, người dân lại phát hiện thêm một chiếc xe tải khác đang chở rất nhiều thùng xốp đựng mực thối đang bốc mùi trên đương lưu thông đến địa bàn xã Thạch Trung. Ngay tức khắc, người dân liền chặn xe, leo lên xe tải và đổ hàng chục thùng chứa mực thối xuống đường. Chẳng ai bảo ai, người dân xã Thạch Trung đã kéo lên đường Quốc lộ 1A để yêu cầu chính quyền phải giải thích sự việc trên.

Một số người có mặt tại hiện trường nói rằng, việc cho chôn lấp hải sản ô nhiễm phải có sự tiếp tay của chính quyền, vì khi việc chôn lấp diễn ra họ thấy có cán bộ tài nguyên môi trường của xã đến chỉ thị để đào xúc nhằm chôn lấp hải sản ô nhiễm.

Trả lời trên báo Thanh Niên, ông Mai Văn Sáng (41 tuổi, trú xã Thạch Trung) bất bình nói: “Khi chúng tôi phát hiện thì vẫn thấy cán bộ môi trường của xã đến đây để chỉ đạo, nhưng sau đó họ bỏ đi mất mà không có câu trả lời nào cho người dân. Tại sao hải sản thối từ nơi khác lại đưa về địa phương chúng tôi chôn lấp?”

Trong khi đó, những người khác lại cho rằng, số hải sản được đem đi chôn lấp tại địa bàn xã Thạch Trung là hàng tồn động từ tháng 4/2016 khi xảy ra thảm họa môi trường do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra. Theo người dân, trong đống hải sản ấy chứa đầy các độc tố nếu đem chôn xuống đất sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ở nơi này.

Chiếc xe xúc và xe tải đang chuẩn bị đổ hải sản hôi thối xuống đất thì bị người dân chặn lại. Ảnh: Thanh Niên

Một người dân cho biết, ngoài việc uống nước máy, người dân còn dùng nước giếng để phục vụ cho việc sinh hoạt hàng ngày,đống hải sản nhiễm độc nếu được chôn xuống đất sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, gây tác hại đến cho người dân.

Chính từ những nghi ngờ trên, lại cộng thêm việc chính quyền mập mờ trong cách xử lý nên càng khiến người dân thêm bất bình. Hàng trăm người đã đồng loạt kéo lên đường Quốc lộ 1A, dùng gạch đá, đổ hải sản thối xuống đường, dùng những thùng xốp để chặn dòng xe qua lại khiến cho trục đường qua lại nơi này bị kẹt cứng. Nhằm tránh việc ùn tắc, chính quyền đã phái cảnh sát giao thông đến hướng dẫn các xe đi theo đường tránh trong xã. Tuy nhiên, việc kẹt xe vẫn kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ.

Mãi đến 14h chiều cùng ngày, ông Mai Văn Dy-Chủ tịch xã Thạch Trung mới chịu có mặt tại hiện trường, lập biên bản dưới sự chứng kiến của người dân. Tại đó, ông Dy đã thừa nhận việc để chôn lấp hải sản ô nhiễm không bảo đảm vệ sinh môi trường, không đúng nơi quy định là do lỗi ở những người quản lý như ông. Cùng với đó ông Dy đã xin lỗi và hứa hoàn thổ cho người dân.

Tuy nhiên, ông Mai Văn Dy cho biết: “Khoảng 6 tấn hải sản gồm mực và sứa này bị hư hỏng do mất điện lưới sau bão số 10. Số hải sản này được tích trữ tại kho đông lạnh ở thôn Thanh Phú, xã Thạch Trung do một người dân ở xã Thạch Kim, huyện Kim Lộc làm chủ”.

Việc phản đối của người dân đã khiến cho Quốc lộ 1A bị kẹt xe trong nhiều giờ. Ảnh: Vnexpress

Việc giải thích trên nhằm đánh tan những nghi ngờ cho rằng hải sản hôi thối là hàng tồn đọng từ sau thảm họa môi trường vào tháng 4/2016.
Trước lời xin lỗi và giải thích của ông Chủ tịch xã nhưng mãi đến 15h30 người dân mới chịu rút khỏi hiện trường để trở về nhà.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT