Monday, December 4, 2023
spot_img

Hàng trăm người bao vây nhà máy thép của Chủ tịch Đà Nẵng

Vietnam – cali Today news – Tối ngày 26/2, hàng trăm người dân huyện Hòa Vang đã bao vây nhà máy thép Dana Ý để phản đối việc xả thải gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Theo những tin tức mà chúng tôi thu thập được cho biết, trong quá trình sản xuất, vận hành, nhà máy thép Dana Ý đã gây ô nhiễm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh vùng, như: xả khói bụi, xả nước thải làm ảnh hưởng đến sinh hoạt. Một người đàn ông sống cạnh nhà máy nói với phóng viên của Zing News cho biết:

“Từ khi có nhà máy thép này, nước sinh hoạt của dân chuyển thành màu vàng, không ai sống nổi, mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Chúng tôi kéo đến để yêu cầu người đại diện của công ty ra nói chuyện với dân nhưng không một ai xuất hiện”.

Việc nhà máy thép Dana Ý gây ô nhiễm môi trường không phải chỉ mới xuất hiện gần đây, mà đã kéo dài từ nhiều năm qua. Đã có ít nhất 4 lần chính quyền mở cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và người dân để tìm phương án giải quyết. Tuy nhiên, cho đến nay dân sống tại thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), nơi đặt nhà máy thép Dana Ý vẫn chưa được giải quyết thấu đáo khiến người dân phẫn nộ.

Nhà máy thép Dana Ý và bên cạnh đó là nhà máy thép Dana Úc dựa vào thế lực của Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nên thoải mái xả thải, gây ô nhiễm môi trường mà không hề e sợ bất cứ thế lực nào. Từ những tin tức rò rỉ trong cuộc đấu đá nội bộ giữa cựu Bí thư Thành ủy bị thất sủng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, ông chủ tịch có đến vài triệu cổ phần tại hai nhà máy này.

Hàng trăm người dân bao vây nhà máy nhưng không ai ra đối thoại với dân. Ảnh: Soha

Trước những cuộc biểu tình phản đối liên tục xảy ra, phía chính quyền đã đưa ra nhiều phương án để giải quyết, trong đó có cả việc hoặc di dời hai nhà máy nói trên, hoặc di dời người dân sang nơi khác để ổn định cuộc sống. Đến cuối năm 2017, phương án chốt lại sẽ giải tỏa 50% số dân đến năm 2018 sẽ giải tỏa dứt điểm. Vậy nhưng cho đến nay mọi thứ vẫn chẳng đâu vào đâu.

Cuối năm 2017, trong lần tiếp dân, ông Trương Quang Nghĩa-Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đã nêu vấn đề nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc. Ông Nghĩa cho biết ngành luyện kim không phải là ngành mà thành phố Đà Nẵng cần, do đó yêu cầu chính quyền cần phải có phương án giải quyết rốt ráo vấn đề người dân phản đối, biểu tình hai nhà máy Dana Ý và Dana Úc ở Hòa Vang. Song, cái khó chính ở chỗ trong hai nhà máy này ông Huỳnh Đức Thơ có số cổ phần rất lớn. Việc di dời hai nhà máy sẽ ảnh hưởng đến việc kiếm tiền của ông Thơ. Trong khi đó, muốn di dời dân thì phải tốn khá nhiều tiền mà chính quyền Đà Nẵng hiện tại không thể kham nổi. Bù lại, hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc lại không muốn chi tiền cho việc này.

Trước đó, vào tháng 1/2017, để không ảnh hưởng đến việc sản xuất hái ra tiền của mình, ông Huỳnh Đức Thơ với cương vị là chủ tịch thành phố đã chốt phương án di dời dân sang nơi khác, chứ không di dời hai nhà máy mà mình có cổ phần trong đó.

Theo đúng kế hoạch có đến 340 hộ dân ở đây sẽ phải di dời.

Trả lời phóng viên, đại diện nhà máy thép Dana Ý cho biết, sau khi liên tục bị dân phản đối, nhà máy đã tiến hành khắc phục hết ô nhiễm, cùng với đó là đưa vào công nghệ mới. Người đại diện còn yêu cầu chính quyền thành phố Đà Nẵng phải triển khai di dời dân theo đúng lộ trình đã cam kết, nhằm không để người dân bất bình phản đối.

Ngay trong đêm diễn ra biểu tình, chính quyền huyện Hòa Vang đã phải cử lực lượng công an, cán bộ xuống để tuyên truyền, vận động người dân trở về nhà, không gây thêm căng thẳng giữa đôi bên.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img