Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hàng trăm người bao vây, đập phá khu kỹ nghệ vì không chịu nỗi ô nhiễm

Cali Today News -Trạm xử lý nước thải được xây dựng cách đây hai năm, cũng bằng đó thời gian người dân phải chịu đựng cảnh khốn đốn vì mùi hôi thối. Rất nhiều người dân sống gần khu kỹ nghệ mắc bệnh ung thư. Số người ngày càng tăng khiến cho người dân nghi ngờ đó là hậu quả từ nhà máy xử lý nước thải thả ra.

Hàng trăm người đã tụ tập trước cổng khu kỹ nghệ Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) để phản đối tình trạng ô nhiễm do nhà máy xử lý nước thải nơi này xả ra. Rất nhiều trong số họ đã không giữ được bình tĩnh, họ đập phá gây ra tình trạng náo loạn liên tiếp trong hai ngày 30 và 31 tháng 5. Mãi đến khi người dân nỗi cơn thịnh nộ, chính quyền mới vào cuộc và có cuộc đối thoại với người dân. 

Chính quyền CSVN luôn miệng nói không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Nhưng thực tế từ Vũng Áng, con sông Thị Vãi, các khu kỹ nghệ…đã phản bác lại những lời nói của họ. Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội, Sài Gòn và những nơi có khu kỹ nghệ đã khiến cho người dân chịu không nỗi. Còn nhớ, tháng 4/2015, trước tình trạng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân xã khói bụi gây ô nhiễm, hàng ngàn người tại Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã gây ra cuộc bạo loạn. Họ chặn đường quốc lộ, dùng đá chống lại công an, cảnh sát. Mãi đến khi Bộ công an tung lực lượng cảnh sát cơ động mới dẹp yên.
 
Người dân sống ở gần khu kỹ nghệ Liên Chiểu cho biết, cứ đến 23h đêm là nhà máy xử lý nước thải lại xả ra ngoài. Sau một ngày làm việc cực nhọc, họ chỉ cầu mong có một giấc ngủ ngon để có sức cho ngày mai. Tuy nhiên, việc nhà máy xả thải, mùi hôi thối nồng nặc khiến chẳng ai có thể ngủ. Cực chẳng đã người dân mới bao vây khu kỹ nghệ, chứ thực lòng họ cũng chẳng muốn.
 
Trạm xử lý nước thải được xây dựng cách đây hai năm, cũng bằng đó thời gian người dân phải chịu đựng cảnh khốn đốn vì mùi hôi thối. Rất nhiều người dân sống gần khu kỹ nghệ mắc bệnh ung thư. Số người ngày càng tăng khiến cho người dân nghi ngờ đó là hậu quả từ nhà máy xử lý nước thải thả ra. 
 
 
Đối với nhiều người, họ mắc bệnh ung thư cũng không sao. Vì họ đã lớn tuổi, nhưng đau lòng nhất là bệnh ung thư không chừa một ai. Với trẻ con cũng mắc phải chứng bịnh nan y này. Trẻ con tại nơi đây luôn phải sống với nỗi ám ảnh với bệnh. Khi chưa có khu kỹ nghệ, người dân không hề mắc bệnh ung thư.
 
“Dân chúng tôi ngày nào cũng hít thứ này thì còn chi là phổi, là gan”- một người dân cho biết.
 
Trước tình cảnh người mắc bệnh ung thư càng nhiều, điều mà trước giờ không có. Người dân đã đề nghị chính quyền mua bảo hiểm y tế hoặc có chính sách di dời họ đi nơi khác. Song, việc làm này không khả thi vì chính quyền không đủ tiền để di dời.
 
Đợi đến khi người dân nổi cơn thịnh nộ, bao vây, đập phá khu kỹ nghệ thì lãnh đạo chính quyền mới tất bật vào cuộc.
 
Ngay trong chiều 1/6, lãnh đạo chính quyền thành phố và địa phương đã có buổi đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại, ông Đàm Quang Hưng- Chủ tịch quận thừa nhận việc người dân bao vây, thậm chí là đập phá là do ức chế do nhà máy xử lý chất thải khu kỹ nghệ Liên Chiểu làm ăn vụng về, bỏ qua những quy tắc về môi trường. Ông không đổ lỗi cho người dân, mà quy trách nhiệm cho chủ đầu tư. Đây là một việc làm mới mẻ, nó chỉ xuất hiện kể từ khi vụ bạo động ở Vĩnh Tân xảy ra. Trước đây, lãnh đạo chính quyền thường đổ thừa trách nhiệm cho dân chúng.
 
Cũng trong buổi đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Tuấn- phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng lập lại câu nói quen thuộc. Đó là chính quyền không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế bằng mọi cách. Câu nói đầu môi được ông Tuấn thốt ra khi mùi hôi từ nhà máy xử lý nước thải vẫn chưa bay hết.
 
Ông Tuấn còn chỉ thị những ban ngành liên quan phải khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân. Lập ra những đoàn kiểm tra để đánh giá tác hại, xử phạt những công ty liên quan. 
 
Buổi đối thoại kéo dài đến tận 19h tối vẫn chưa kết thúc. Rất nhiều người không tin tưởng vào những lời hứa suống, lời nói Vẹm. Họ bắt ông Tuấn phải viết cam kết, đòi hỏi phải giải quyết thỏa đáng mới chịu đi về nhà. 
 
 
Nguoi Quan Sat
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT