Thursday, January 26, 2023
spot_img

Hàng trăm người bao vây bệnh viện phản đối lò đốt rác thải y tế gây ô nhiễm

Cali Today News – Không thể chịu đựng nỗi khói bụi ô nhiễm tỏa ra từ lò đốt rác bệnh viện đa khoa thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), hàng trăm người dân đã xuống đường để phản đối. Sự việc tưởng chỉ đơn giản nhưng công an thành phố đã điều động lực lượng cảnh sát, công an đến đây để ổn định tình hình.

Sự việc xảy ra vào chiều tối ngày 7/6, lò đốt rác thải y tế xả ra khói bụi, cùng với đó là mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương. Theo những người có mặt cho biết, đã từ hàng chục năm nay họ phải chịu đựng cảnh xả khói ô nhiễm, độc hại từ bệnh viện đa khoa thành phố Đông Hà. Dù rất nhiều lần phản ánh với chính quyền, bệnh việc nhưng đều bị các cơ quan có trách nhiệm im lặng, phủi bỏ trách nhiệm.

Chiều tối ngày 7/6, cùng với cái nóng khắc nghiệt của miền Trung vào mùa hè, lại thêm việc lò đốt rác thải y tế xả khói liên tục trong suốt những ngày qua nên hàng trăm người dân ở khu phố 1 và khu phố 4 (phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) bao vây khu vực lò đốt rác thải y tế để phản đối.

tu 1
Lò đốt rác thải y tế gây ô nhiễm hàng chục năm nay. Ảnh: Thanh Niên

 

Với sự có mặt của hàng trăm người, một số người không giữ được bình tĩnh nên đã có những hành động thái quá, phá hoại tài sản của bệnh viện. Số khác hò hét, phản đối bệnh viện xả khói ngày đêm khiến cho đời sống của họ bị ảnh hưởng. Song, quan trọng nhất đối với người dân tại đây là việc xả khói của bệnh viện ảnh hưởng đến sức khỏe của những trẻ nhỏ.

Dù chỉ là một việc không có gì nghiêm trọng nhưng Quảng Trị là một trong 4 địa phương bị ảnh hưởng bởi cá chết hàng loạt. Vậy nên, công an thành phố Đông Hà đã điều động đến khu vực lò đốt rác thải y tế một lực lượng rất lớn. Việc này có thể hiểu là do chính quyền lo sợ từ việc gây ô nhiễm từ bệnh viện đa khoa sẽ tạo ra hiệu ứng, lan khắp cả thành phố, khi mà nguyên nhân cá chết hàng loạt chính quyền CSVN vẫn cố tình giấu nhẹm. Chính quyền lo ngại chỉ cần một nhúm lửa nhỏ sẽ lan tỏa khắp miền Trung, khi mà cơn thịnh nộ về nguyên nhân cá chết vẫn chưa được dịu xuống.

Không phải chỉ công an, cảnh sát mới có mặt tại nơi căng thẳng, mà ngay cả ông Nguyễn Đăng Quang- Bí thư Thành ủy Đông Hà cũng có mặt tại hiện trường. Một mặt ông này quan sát sự việc, mặt khác là để “vận động” người dân trở về nhà không gây bất cứ việc làm quá khích ảnh hưởng đến an ninh xã hội.

Bệnh viện đa khoa thành phố Đông Hà trước đây là trụ sở của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Từ mười tháng nay kể từ khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị chuyển lên trụ sở mới, giao cơ sở này cho Bệnh viện đa khoa thành phố Đông Hà. Mặc dù đã chuyển sang cơ sở mới nhưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị vẫn làm chưa xong lò đốt rác thải y tế. Do đó, toàn bộ rác thải được chuyển về Bệnh viện thành phố Đông Hà đốt. Rác thải từ cả hai bệnh viện đốt cả ngày đêm khiến dân cư xung quanh không chịu nổi.

Không để tình hình trở nên căng thẳng, có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Đăng Quang thừa nhận ý nguyện của người dân là chính đáng và hứa sẽ tìm mọi biện pháp để sớm chấm dứt lò đốt rác thải y tế trong thời gian sớm nhất.

Cũng có mặt tại đó, ông Hà Lâm Chi- phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, lò đốt rác thải y tế chậm nhất có thể đưa vào hoạt động vào ngày 25/7. Điều này có nghĩa là người dân sinh sống tại khu phố 1 và khu phố 4 sẽ phải chịu đựng cảnh khói bụi ô nhiễm hành hạ gần hai tháng nữa.

Mãi đến gần 20h tối, sau khi nghe những lời hứa, cam kết của lãnh đạo chính quyền, người dân mới chịu ra về.

Người Quan Sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments