Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Hàng trăm ngàn người di tản chưa được về nhà ở bắc California

Cali Today News – Nhiều chục ngàn cư dân trong số 188,000 người được ra lệnh phải lên xe di tản hôm thứ ba 14/2 vẫn còn phải đối phó với viễn ảnh phải ở lại các trung tâm tạm cho họ không biết đến khi nào mới trở về nhà được.

Cơ quan National Weather Service loan báo có thể lại có thêm mưa vào thứ tư và kéo dài đến chủ nhật trong tuần này. Mùa đông năm nay đặc biệt được xem là ẩm ướt nhất từ trước đến nay ở California, sau những năm khô hạn.

Các toán nhân viên vẫn miệt mài làm việc ở đập Oroville Dam nhằm ngăn chận một đường ống dẫn nước tuôn trào và cố làm hạ mực nước trong hồ Lake Oroville xuống một chút nhưng giới chức vẫn chưa cho biết khi nào an toàn để dân di tản quay về nhà.

Đập nước cao nhất Hoa Kỳ này nằm cách đông bắc thành phố San Francisco khoảng 150 dặm và cách phía bắc thủ phủ Sacremento khoảng 65 dặm. Nếu có tai nạn nào xảy ra, các viên chức nói “một bức tường nước cao bằng 3 tầng lầu sẽ tràn xuống các thị trấn”

Thống Đốc California Jerry Brown tối qua trong một cuộc họp báo có nói: “Chúng tôi đang nổ lực tối đa để khắc phục tình trạng tràn nước của cái đập này, nhằm cho phép cư dân quay về nhà mà không còn sợ hãi, công việc đang hết sức khó khăn”

Ông Brown cũng cho hay ông đã yêu cầu TT Trump ban lệnh tình trạng khẩn cấp cho California, để chính phủ liên bang có thể giúp đỡ các cộng đồng dân chúng bị ảnh hưởng nặng nề trong đời sống của họ.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT