Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hàng trăm hộ dân phản đối nhà máy cao su gây ô nhiễm

Vietnam – Cali Today News – Đã rất nhiều lần người dân ở buôn Cư Juốt và thôn Cư Bang (xã Cư Pơng, huyện Krong Búk, tỉnh Đắk Lắk) gởi đơn thư kêu cứu vê việc nhà máy chế biến mủ cao su của công ty Trách nhiệm hữu hạn Phương Triều Đại gây ô nhiễm, nhưng chính quyền địa phương vẫn ngó lơ, không hề có biện pháp ngăn chặn hoặc xử lý nhà máy này. Trước tình cảnh đó, khoảng 300 hộ dân của hai buôn thôn nói trên đã biểu tình để phản đối. Đáp trả lại, công ty Phương Triều Đại dùng xe tải tông vào người biểu tình khiến hai người phải nhập viện.
Việc người dân phản đối đã xảy ra rất nhiều lần, vì nhà máy đã liên tục xả thải trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vào ngày 22/6 là lần nghiêm trọng nhất nên mới được báo chí trong nước loan tin.

Từ những tin tức mà chúng tôi thu thập được, sau khi người dân biểu tình, chặn xe chở mủ, nhà máy Phương Triều Đại đã yêu cầu tài xế rồ ga, tông vào đoàn người biểu tình khiến hai người phải nhập viện là bà Phan Thị Dung (sinh năm 1964) và bà Đoàn Thị Hiền, cả hai người này đều trú tại buôn Cư Juốt.

Bà Hiền kể: “Tôi và nhiều người dân ở địa phương dùng cây chặn xe với mong muốn chính quyền địa phương cùng công ty giải quyết việc ô nhiễm gây ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây. Tuy nhiên, trong lúc chặn xe, tài xế đã cố tình tông tôi”

Một người dân có mặt tại cuộc biểu tình hôm đó cho biết, khi người dân chặn xe chở mủ, người của nhà máy đến nói với các tài xế cứ chạy, nếu có chuyện gì xảy ra thì nhà máy sẽ chịu trách nhiệm.

Trả lời báo chí, ông Đỗ Văn Xuyền- Trưởng công an huyện Krong Búk cho biết, nguyên nhân xảy ra sự việc là do trong quá trình xô xát, đôi bên xô đẩy nhau khiến hai người phụ nữ bị xây xát nhẹ, chứ không hề có chuyện xe cán qua người như đồn đại. Ông Xuyền còn cáo buộc người dân đã bao vây, đập bễ kính xe tải sau khi tài xế cho chạy.

Theo ông Xuyền, việc công ty Phương Triều Đại có gây ô nhiễm hay không vẫn đang chờ kết quả từ phía cơ quan có trách nhiệm, nhưng việc người dân tập trung biểu tình phản đối, chặn xe lưu thông là vi phạm pháp luật và sẽ có phương án xử lý những người nói trên.

Theo người dân sinh sống gần nhà máy chế biến cao su cho biết, doanh nghiệp này hoạt động từ năm 2009. Hằng ngày, không chỉ người lớn, mà đến cả trẻ con, già cả cũng phải hít thứ không khí hôi thối, khó thải. Ngay cả khi đi ngủ người dân cũng phải bịt khẩu trang, lúc ăn cơm cũng không thể nuốt nổi vì mùi hôi. Rất nhiều trẻ con, người lớn ở đây mắc các chứng bịnh liên quan đến đường hô hấp.

Bên cạnh đó, họ còn lo lắng nước thải của nhà máy xả vào các hồ chứa, khi có mưa lớn tràn ra môi trường, ngấm xuống lòng đất làm ảnh hưởng đến nguồn nước mà người dân dùng để ăn uống, tắm rửa hằng ngày.

Vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm nên dân sống gần nhà máy đã lấy mẫu, đem đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên để kiểm nghiệm. Kết quả cho biết không đạt tiêu chuẩn nước ăn uống theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia. Điều này càng khiến cho 300 hộ dân sinh sống gần nhà máy vô cùng hoang mang. Họ phải mua nước đóng bình để uống và nấu ăn. Chi phí từ đó cũng trở nên đắt đỏ hơn trước.

Đã rất nhiều lần người dân đơn thư tố cáo, cầu cứu, vậy nhưng ông Y BLưn Mlô- Phó Chủ tịch xã Cư Pơng lại nói họ chưa bao giờ nhận được bất cứ đơn thư nào của người dân (?) lên án nhà máy Phương Triều Đại gây ô nhiễm, mà chỉ nghe qua những lần tiếp xúc cử tri mầ thôi.

Trong khi đó, ông Y Thin Mlô- phó phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Krông- Búk cho biết, rất nhiều lần đi kiểm tra hoạt động của nhà máy thì tất các thông số đo đạc, kiểm tra môi trường của Sở Tài nguyên-Môi trường đều đạt chuẩn.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments