Friday, January 27, 2023
spot_img

Hàng trăm công an vây trạm thu phí Biên Hòa trong ngày hoạt động trở lại

Vietnam – Cali Today News – Sau 20 ngày tạm dừng thu phí do gặp phải phản ứng của các tài xế khi đi qua, sáng ngày 26/10/2017, trạm thu phí tuyến đường tránh Biên Hòa (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tinh Đồng Nai) đã hoạt động trở lại. Đáng nói là hàng trăm cảnh sát cơ động, công an, lính cứu hỏa, nhân viên y tế…đã được huy động trên trạm thu phí nhằm đe dọa các tài xế nếu họ có các biểu hiện dùng tiền lẻ để phản đối.

Việc trạm thu phí quay lại hoạt động là do sự thống nhất trong cuộc họp giữa chính quyền tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư. Theo đó, kể từ ngày 26/10, trạm thu phí sẽ trở lại hoạt động. Tuy nhiên, vị trí đặt trạm vẫn không thay đổi theo yêu cầu của tài xế và người dân địa phương. Cho dù vậy, phía chủ đầu tư và chính quyền tỉnh Đồng Nai đã có động thái nhân nhượng khi giảm 20% giá vé cho các loại phương tiện qua lại. Nghĩa là mức giá dao động từ 25,000 đồng đến 140,000 đồng/xe tùy theo tải trọng.

Theo phía chính quyền cho hay, để bảo đảm an toàn trật tự, tránh bị kẹt xe trên đường Quốc lộ 1A do tài xế dùng tiền lẻ phản đối, công an đã được huy động đến cả trăm người, gồm đủ loại thành phần. Trong đó có cả những nhân viên y tế và lực lượng cứu hỏa. Chẳng những thế, để hỗ trợ cho chủ đầu tư trong ngày thu phí trở lại, chính quyền huyện Trảng Bom còn điều đến đây đội ngũ tuyên truyền viên lên đến cả chục người.


Cảnh sát cơ động được điều động tới để đe dọa tài xế. Ảnh: Dân Trí

Các tài xế qua lại nơi này cho hay, bằng việc huy động một lực lượng cảnh sát cơ động, công an dày đặc chính là nhằm đe dọa họ. Vì trong liên tiếp trong những ngày trước đây, cánh tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé khi qua trạm. Việc làm này khiến cho tuyến đường Quốc lộ 1A nhiều lần bị kẹt xe, khiến chủ đầu tư phải bỏ thu phí để tránh ùn tắc kéo dài.
Trả lời trước việc huy động cảnh sát lên đến cả trăm người, đại tá CSVN, ông Nguyễn Văn Kim, phó giám đốc công an tỉnh Đồng Nai cho biết, nếu bất kỳ tài xế nào dùng tiền lẻ để mua vé, lực lượng cảnh sát cơ động có mặt sẽ bắt họ chạy đến nơi khác để giải quyết. Còn những ai có biểu hiện cố tình cản trở giao thông sẽ bị xử lý ngay, tùy mức độ thích hợp để có hình phạt tương thích.

Trước đó, trong khoảng thời gian trạm thu phí ngưng hoạt động công an tỉnh Đồng Nai đã có một loạt động thái nhằm trấn áp tinh thần các tài xế dùng tiền lẻ qua trạm thu phí, như: Mời các tài xế lên làm việc, đến tận nhà để phát tờ rơi để tuyên truyền.

Qua truyền thông trong nước cho hay, người ký đơn mời khoảng 20 tài xế lên làm việc là thượng tá Võ Đình Thường, phó phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai. Điều rất lạ lùng là 14 năm trước đó (2003), ông Thường lúc đó là đại úy Cảnh sát giao thông, trưởng trạm Dầu Giây đã bị kỷ luật vì có hành vi hướng dẫn cho thuộc cấp của mình cách nhận tiền mãi lộ từ tài xế qua trạm mà không bị báo chí bắt gặp.

Sau đó, sự vụ bị phanh phui, ông Thường bị kỷ luật cách chức trạm trưởng nhưng không bị tước quân tịch. 14 năm sau, dư luận lại thấy ông xuất hiện trên báo chí với cấp bậc thượng tá, làm tới chức phó phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai.

Ông Võ Đình Thường (trái) và tên con gái Võ Minh Thùy, cổ đông chiến lược của chủ đầu tư trạm thu phí đường tránh Biên Hòa. Ảnh: Vietnamnet

Lại thêm một điều làm cho dư luận trong nước cho rằng, từ chính quyền cho đến lực lượng cảnh sát giao thông bảo kê cho chủ đầu tư bóc lột tiền của người dân. Vì con gái ông Thường, bà Võ Minh Thùy là cổ đông chiến lược trong công ty chủ đầu tư trạm thu phí đường tránh Biên Hòa.

Tuyến đường tránh Biên Hòa do công ty cổ phần đầu tư Cường Thuận đầu tư với chiều dài 12km. Công ty này duy tu thêm 10km trên đường Quốc lộ 1A và đặt trạm thu phí ngay trên đường này. Sự việc này đã làm cho người dân kịch liệt phản đối. Vì trạm thu phí xây dựng tuyến đường tránh thì phải đặt nó ngay tại đó. Trong khi rất nhiều người không sử dụng tuyến đường tránh nhưng phải trả tiền thu phí là điều hết sức phi lý. Kể từ đó, những phản đối kéo dài gây mất an ninh trật tự, tình trạng kẹt xe kéo dài trên đường Quốc lộ.

Mặc dù vậy, Bộ Giao thông vận tải vẫn không hề có động thái nào để giải quyết vấn đề trên, mà sử dụng phương cách im lặng nhằm chờ mọi việc êm xuôi.

Trên Facebook, các tài xế có mặt trong ngày 26/10 cho hay, hôm nay chính quyền huy động cả trăm người đến để đe dọa họ, nhưng trong những ngày khác họ vẫn sẽ sử dụng tiền lẻ khi qua trạm thu phí để phản đối.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments