Friday, January 27, 2023
spot_img

Hàng ngàn thủ lĩnh Boy Scouts lạm dụng tình dục trẻ em trong nhiều thập niên

(New York Daily News) — Luật sư đại diện cho hàng chục  trẻ em bị lạm dụng tình dục vào hôm thứ Ba đã công khai danh tánh của 130 lãnh đạo Hội Nam Hướng đạo sinh Mỹ – Boy Scouts – ở New York, những người bị tố cáo hiếp dâm các bé trai tham gia chương trình của họ.

Tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra hàng thập niên tại đây được so sánh với vụ bê bối các linh mục ấu dâm ở nhà thờ Công giáo. Các luật sư dự tính khởi nhiều vụ kiện chống lại Hội Nam Hướng đạo sinh Mỹ – tổ chức bất vụ lợi vốn rất hãnh diện trong việc huấn luyện “bảo vệ thanh thiếu niên.”

Các luật sư cho biết trong buổi họp báo ở Manhattan, trong số hơn 7000 thủ lĩnh Hội Nam Hướng đạo sinh trên cả nước dính vào vụ bê bối này, có 130 người từ thành phố New York và khu vực Hudson Valley.

Thông báo trên được đưa ra đồng thời với thông báo từ các luật sư ở New Jersey. Tại buổi họp báo diễn ra ở Newark, có 50 thủ lĩnh Hướng đạo sinh bị cáo buộc ấu dâm.

Có hơn 12,000 bé trai tham gia vào Boy Scouts là nạn nhân của 7891 nghi can. “Điểm báo động về chuyện này không chỉ những con số,” luật sư chuyên về lạm dụng tình dục trẻ em, ông Jeff Anderson, cho hay. “Sự thật là Hướng đạo sinh Mỹ chưa bao giờ công bố những danh tánh này dưới bất cứ hình thức nào để công chúng biết. Họ có thể sa thải những người này, có thể lưu giữ trong hồ sơ hư hỏng, nhưng chưa bao giờ báo động cộng đồng.”

Luật sư Anderson gọi đây là hệ thống chối bỏ và bao che. Ông cho rằng, Hướng đạo sinh có hồ sơ về những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em trong hàng ngũ từ những năm thập niên 1940.

“Đây là mối nguy hiểm thực sự,” Anderson nói. “Đó là vấn đề có hệ thống, Hướng đạo sinh Mỹ lưu giữ những hồ sơ hư hỏng và bí mật.”

Hội Nam Hướng đạo sinh Mỹ hồi đáp những cáo buộc trên, cho hay, họ “quan tâm sâu sắc đến tất cả các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, và gởi lời xin lỗi chân thành đến bất cứ ai từng bị hại trong thời gian tham gia Hướng đạo.”

“Chúng tôi tin các nạn nhân, chúng tôi ủng hộ họ, và chúng tôi đã trả tiền các chi phí tư vấn không giới hạn cho họ,” thông báo ghi. “Không có gì quan trọng hơn an toàn và sự bảo vệ trẻ em trong Hướng đạo, và chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm vì đã có lúc, một số cá nhân lợi dụng chương trình của chúng tôi để lạm dụng những đứa trẻ vô tội.”

Theo luật sư Anderson, các nạn nhân sẽ có thể tìm kiếm công lý theo Child Victims Act (Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân vị Thành niên) mới được tiểu bang New York thông qua hồi đầu năm, trong đó gia tăng thời tiêu hình phạt, cho phép các nạn nhân vị thành niên khởi kiện kẻ lạm dụng mình cho đến 55 tuổi trong các vụ dân sự, và 28 tuổi trong các vụ hình sự.

Nhà trượt băng nghệ thuật Bridie Farrell, từng là nạn nhân lạm dụng tình dục khi 15 tuổi, cũng có mặt tại buổi họp báo. Cô là người đồng sáng lập NY Loves Kids, tổ chức lên tiếng về vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em nhằm mục tiêu tạo một New York an toàn hơn. “Đây là một tổ chức mà chúng ta tin tưởng giao phó con em cho họ,” người phụ nữ phát biểu. “Đây là một tổ chức đã giữ hồ sơ những kẻ gây tội ác nhưng không trình báo cho nhà chức trách, mà lại cho phép những người này tiếp tục cuộc sống, làm huấn luyện viên túc cầu, cho phép họ tiếp tục cuộc sống, làm giáo viên,” Bridie Farrell nói.

“Với việc Child Victim Act được thông qua, cá nhân  tôi và rất nhiều người từng là nạn nhân lạm dụng tình dục ở khắp tiểu bang New York và trên cả nước cuối cùng có cơ hội lên tiếng về những gì đã xảy ra đối với mình, lên tiếng về sự thật, và buộc những kẻ lạm dụng chịu trách nhiệm. Quan trọng hơn là có sự thay đổi mang tính hệ thống, và an toàn hơn cho trẻ em trong tương lai, dù ở đâu đi nữa, trong Hướng đạo sinh hay cộng đồng trượt băng.”

Hương Giang (Theo Daily News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments