Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Hàng ngàn nhân viên y tế bị sa thải

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe, được phong là anh hùng của cuộc khủng hoảng COVID-19 , đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ kinh tế nghiêm trọng do đại dịch gây ra.

Tại California, hàng ngàn y tá, bác sĩ và nhân viên y tế khác đã bị cho nghỉ việc hoặc bị sa thải hoặc đã bị cắt giảm lương từ giữa tháng ba. Việc ảnh hưởng từ các  cơ sở lớn như Stanford Health Care đến các bệnh viện nhỏ ở nông thôn. Trên toàn quốc, mất việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chỉ đứng thứ hai sau những người làm trong ngành nhà hàng, theo thống kê lao động liên bang .

Các bệnh viện và văn phòng bác sĩ đã mất hàng tỷ doanh thu khi họ hủy các cuộc phẫu thuật tự chọn và các cuộc thăm khám không khẩn cấp để chuẩn bị cho sự gia tăng có thể ở bệnh nhân COVID-19 và để giảm sự lây lan của virus.

Bệnh nhân ít tới các phòng khám và tránh bệnh viện, ngay cả trong trường hợp khẩn cấp về y tế , các chuyên gia nói.

“Trong 35 năm, công việc trong chăm sóc sức khỏe là rất lớn”, nhà kinh tế y tế USC Glenn Melnick nói. “Lần này, tôi nghĩ rằng nó sẽ phải chậm lại một chút” khi các bệnh viện và phòng khám học cách đối phó với doanh thu thấp hơn “một cách lâu dài.”

Marvin O’Quinn, chủ tịch và giám đốc điều hành của CommonSprite Health, đã mô tả cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại là “cực kỳ nghiêm trọng”. CommonSprite, có bệnh viện và các trung tâm chăm sóc khác ở 21 tiểu bang và là công ty mẹ của Dignity Health có trụ sở tại San Francisco, đã chứng kiến ​​doanh thu trung bình giảm khoảng 40%.

“Tôi chưa bao giờ thấy tình cảnh như thế này”, O’Quinn nói. “Chăm sóc sức khỏe thường là một công việc cần thiết ngay cả suy thoái, bởi vì bất kể điều gì đang xảy ra trong nền kinh tế, mọi người vẫn cần chăm sóc sức khỏe. Nhưng dịch bệnh lần này đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người.”

Trong 5 năm qua, Lori Isham đã giúp các bệnh nhân chuẩn bị và hồi phục sau phẫu thuật với tư cách là một y tá tiền phẫu tại Trung tâm y tế Palomar ở Escondido. Cô đã bị sa thải khi tất cả các thủ tục tự chọn đã bị hủy bỏ vào tháng Ba. Vào thứ Tư, cô đã bị sa thải vĩnh viễn, cùng với 316 người khác.

Isham nói rằng, trong khi các viên chức chính phủ  kêu gọi  hàng ngàn nhân viên y tế tình nguyện ra tiền tuyến chống lại COVID-19, thì có một số lượng lớn đang mất việc, thật là một trớ trêu thay. Tại một số bệnh viện, các y tá được yêu cầu chuẩn bị để theo dõi tại các khoa điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện đang phải đối mặt với việc cắt giảm.

Hệ thống y tế Palomar, điều hành ba trung tâm y tế ở phía bắc hạt San Diego, đã mất 5,7 triệu đô la chỉ trong tháng ba do giảm 50% số lần khám bệnh bắt đầu vào giữa tháng, theo hệ thống y tế. Các khoản lỗ trong tháng Tư dự kiến ​​sẽ tồi tệ hơn nhiều, các viên chức cho biết.

“Không ai có thể dự đoán được tác động bi thảm của loại virus này đối với nền kinh tế của chúng tôi”, Giám đốc điều hành của Palomar Health Diane Hansen nói trong một cuộc gọi với các phóng viên trong tuần này. “Năm nay được cho là sự tăng trưởng của Palomar Health và chúng tôi đã tiến lên hai bước. Thật không may, bây giờ chúng tôi buộc phải lùi lại một bước.”

Melnick ước tính rằng các bệnh viện ở California thường đem về  8 tỷ đô la doanh thu hàng tháng, nhưng trong tháng đầu tiên của đại dịch, họ đã kiếm được khoảng 6 tỷ đô la. Những thiệt hại này được kết hợp bởi các chi phí bất ngờ để chuẩn bị cho một sự đột biến, chẳng hạn như đưa thêm nhân viên và thuê phòng khách sạn cho các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang dự kiến ​​sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe duy trì hoạt động, nhưng không rõ có thể tránh được việc cắt giảm nhân sự bao lâu. Các chuyên gia nói rằng đại dịch sẽ là một bài kiểm tra đặc biệt thách thức đối với các bệnh viện nông thôn và bệnh viện tư nhân

Trong một tuyên bố với The Times, các viên chức của Stanford gọi việc cắt giảm là “quyết định khó khăn nhưng cần thiết để duy trì sức khỏe lâu dài của các tổ chức”.

“Đại dịch hiện nay đã ảnh hưởng đến nhiều tổ chức trên toàn cầu và chúng tôi cũng không ngoại lệ”, viên chức của Stanford nói..

Bệnh viện cộng đồng Mad River ở Arcata, thuộc hạt Humboldt, đã khiến 100 nhân viên bị sa thải vào tháng trước do giảm 50% doanh thu vì hủy bỏ các thủ tục do đại dịch. Bệnh viện vẫn chưa tiếp nhận một bệnh nhân COVID-19, phát ngôn nhân của bà Pamela Floyd cho biết.

Ngay cả khi bệnh viện bắt đầu thực hiện phẫu thuật tự chọn vào ngày mai, thông thường phải mất vài tháng để nhận được khoản thanh toán từ các công ty bảo hiểm

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT