Friday, March 24, 2023
spot_img

Hàng ngàn dân Viêt Nam biểu tình trước Formosa

Cali Today News– Sáng Chủ Nhật 2/10 hàng ngàn người dân Việt Nam đã tụ tập trước nhà máy thép do Đài Loan làm chủ biểu tình đòi hỏi nhà máy này phải đóng cửa. Tức giận của dân VN càng lúc càng cao do hậu quả từ nhà máy này tuôn ra nhiều chất độc hại tiêu diệt hàng trăm ngàn tấn cá trong vùng biển miền trung vừa qua. Tuy nhiên đến nay nhưng chính phủ VN không giải quyết.

Nhiều đám đông dân chúng vừa đi bộ vừa đi xe gắn máy đã căng biểu ngữ ngay trước nhà máy Formosa tại trung tâm tỉnh Hà Tĩnh miền trung. Biểu ngữ có bảng đề:

-YÊU CẦU CHÍNH QUYỀN PHẢI ĐÓNG CỬA NHÀ MÁY FORMOSA VÌ TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC

Tiếng hô khẩu hiệu cùng lời la ó phản kháng cùng lúc vang lên vang dội tràn lan khắp cuộc biểu tình.

Hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra từ tháng Tư trải dài theo các tỉnh miền trung. Đây là thảm nạn môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử môi trường của VN ảnh hưởng tai hại môi trường cùng gây thất nghiệp hàng triệu ngư dân khắp duyên hải trung Trung Phần cho đến nay dù nhà nước VN tự thú Formosa chính là thủ phạm nhưng chỉ nhận tiền chứ không giải quyết thực trạng cho dân VN?

Người dân miền trung nhất là ngư dân đã biểu tình tại cơ quan chính quyền tỉnh, nhiều cuộc biểu tình đòi nhà nước CSVN phải trích số tiền 500 triệu Mỹ Kim ra đền bù cho dân, nhưng phản ứng chính của dân VN là đòi Formosa phải ĐÓNG CỬA.

Hình ảnh và video cho thấy nhiều người biểu tình có giáo dân huyện Kỳ Anh họ đi tiên phong trong phong trào chống lại Formosa và bắt chính phủ vừa đền bù cho dân vừa phải đóng cửa Formosa.

Hiện chưa có đụng độ nào trước mặt nhà máy Formosa. Hãng tin AFP chưa liên lạc được về phía chính quyền.

Biểu tình xảy ra sau hơn 500 đơn kiện được gữi tới chính quyền cấp tỉnh. Chính quyền CSVN đã cố tâm kéo dài mấy tháng trời mới ‘công bố’ thủ phạm Formosa là nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt. Sau khi nhận Formosa 500 triệu USD  ‘đền bù’ lại ‘câu giờ’, kéo dài thêm nữa không chút gì màng đến đời sống khổ cực của ngư dân và hậu quả dây chuyền từ hàng triệu ngư dân miền trung sống nhờ ngư nghiệp?

Sự im lặng ‘đồng loã’ của chính phủ Nguyễn xuân Phúc cũng như sự im lìm khó hiểu của đảng CSVN đang làm sự thịnh nộ dân chúng VN dâng cao khắp nơi nhất là miền trung nơi hàng triệu ngư dân thất nghiệp không biết lấy gì sống qua ngày khi cá ‘không ai tiêu thụ’?

Sự bất mãn trong dư luận dân chúng hiện nay gần 100% không đồng ý với chính quyền CSVN qua thái độ im lặng với Formosa?

Sự đền bù bằng tiền chỉ đem thêm rắc rối do tham nhũng và thiết nghĩ nếu như Formosa vẫn được “để yên’ thì đời sống người dân VN và môi trường sống VN vẫn mãi bị thảm hoạ do các chất ô nhiễm và độc tố đó có bao nhiêu triệu đô la cũng không làm sạch được?

Thử hỏi dù ngư dân VN cầm được số tiền đó chăng nữa, nhưng rồi họ sẽ sống ra sao khi tiêu hết số tiền ‘tàn phá non sông’ VN kia?

Tại sao nhà nước CSVN không giải quyết cho dân? trong lúc ở đâu cũng có hai chữ NHÂN DÂN làm đầu? Sự mỉa mai này khiến khắp ba miền VN, đi đâu cũng nghe dư luận người dân VN quá ngao ngán và phản đối chính quyền.

Đinh Hoa Lư (Straitimes Singapore)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT