Saturday, June 10, 2023
spot_img

Hàng ngàn công nhân bị quỵt lương trong ngày đầu năm mới

Vietnam – cali Today news – Sáng ngày 26/2, khoảng 2,000 công nhân công ty Texwell Vina (Khu kỹ nghệ Bàu Xéo, Trảng Bom, Đồng Nai) đã đến xưởng làm việc theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán trước đó. Tuy nhiên, khi đến nơi bảo vệ công ty không cho vào xưởng trong khi dàn lãnh đạo người Nam Hàn cũng không có mặt. Gần 2,000 công nhân không biết số tiền mà công ty thiếu họ lúc nào sẽ được nhận và số phận bấp bênh của họ cũng chẳng biết đi về đâu.

Một số công nhân có mặt tại công ty cho biết, theo đúng lịch nghỉ Tết họ đến xưởng làm việc bình thường, nhưng mãi đến 10 giờ bảo vệ vẫn không cho họ vào làm việc. Thứ nữa, dàn lãnh đạo người Nam Hàn cũng không có mặt.

Không khỏi lo lắng cho số phận của mình khi tiền lương tháng 1/2018 cho đến nay vẫn chưa được lãnh đạo công ty giải quyết cho họ. Một số công nhân cho biết việc giải quyết bảo hiểm cho họ vẫn chưa được giải quyết.

Trước tình hình có thể dẫn đến căng thẳng, cơ quan có trách nhiệm đã cử công an và nhân viên có mặt tại hiện trường để giải quyết sự việc. Ông Đoàn Văn Đây-phó chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cho hay đã hẹn với công nhân đến ngày 6/3 sẽ gởi thông báo chính thức đến cho công nhân, sau khi đã liên hệ với người đại diện của công ty. Ông Đây hy vọng công nhân sẽ ủng hộ.

Tuy nhiên, sau khi nghe thông báo từ lãnh đạo Liên đoàn lao động, thay vì cảm thấy yên tâm hơn thì công nhân lại tỏ ra bất bình. Các công nhân cho rằng, việc chờ đợi từ cho đến ngày 6/3 như vậy là quá lâu, họ không có tiền để trang trải cuộc sống, từ tiền cho con đi học, tiền chợ búa, tiền phòng trọ. Một số khác còn lo lắng hơn vì cho đến nay vẫn chưa tìm được việc ở nơi làm mới. Một số khác lại mong công ty sớm quay trở lại hoạt động để trả lương và công nhân có việc làm.

Công ty Texwell Vina do người Nam Hàn đầu tư với 100% vốn. Cho đến nay, công ty này còn nợ gần 2,000 công nhân với số tiền lên đến gần 14 tỷ đồng. Chưa hết, công ty này còn nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 với số tiền 17,5 tỷ đồng. Trước Tết, dàn lãnh đạo người Nam Hàn đã đồng loạt lên phi cơ quay trở về nước mà không chịu trả lương hoặc có bất cứ thông báo gì cho công nhân.

Trong đêm 8/2 đến rạng sáng 9/2, hàng ngàn công nhân đã có mặt trước cổng ty để đình công, đòi quyền lợi cho mình. Trước tình hình Tết cận kề mà công nhân lại không có tiền về quê, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng ngân sách chi trả 50% lương cho công nhân. Cùng với đó, cơ quan có trách nhiệm cũng tổ chức bảo vệ tài sản, đồng thời cử người liên lạc với lãnh đạo doanh nghiệp để có hướng giải quyết. Từ đó cho đến nay công nhân vẫn chưa tìm thấy bất cứ giải pháp khả dĩ nào được đưa ra.

Trong sáng ngày 26/2, cơ quan có trách nhiệm đã có mặt để chi trả 50% lương cho những công nhân chưa được nhận lương trước đó. Số tiền này tuy không đủ để giúp công nhân trang trải cuộc sống.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT