Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Hàng không Việt Nam bên bờ vực phá sản do khó khăn về dòng tiền  

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam, thị trường vận tải ngành hàng không Việt Nam hơn một năm qua, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 nên sụt giảm nghiêm trọng, đứng bên bờ vực phá sản vì khó khăn về dòng tiền…

 

Mạng truyền thông VTC News cho biết, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam góp ý cho dự thảo báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu 2021 thì thị trường vận tải ngành hàng không Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng từ 34,5% – 65,9 % so với năm 2019. Doanh thu dịch vụ của ngành trong năm 2020 sụt giảm trung bình trên 61% so với 2019.

Thậm chí đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 3 ở thời điểm giáp Tết cổ truyền Tân Sửu đã khiến doanh thu của ngành hàng không Việt Nam giảm khoảng 80 % so với cùng kỳ năm 2020.

Theo văn bản báo cáo của Bộ Kế hoạch& Đầ tư Việt Nam, thời điểm dịch bệnh quay trở lại, khách hàng ồ ạt hủy vé, gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không, khiến các doanh nghiệp càng thêm khó khăn về dòng tiền, khả năng thanh toán của các doanh nghiệp suy giảm và tiến tới sát giới hạn mất khả năng thanh toán.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết dự kiến số lỗ của Vietnam Airlines của quý I/2021 sẽ ở mức 4.800 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng. Hiện tại số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản. Trong khi đó các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho Vietnam Airlines giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

Và như vậy, dự báo với diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp như hiện tại và nếu tiếp tục kéo dài thêm thời gian kiềm chế dịch bệnh thì dự báo phải đến năm 2024 hoạt động của ngành hàng không Việt Nam mới có thể phục hồi như trước khi có dịch bệnh.

Khoảng thời gian này, Vietnam Airlines sẽ đối diện với không ít rủi ro như kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đã đến thời hạn tại các ngân hàng./.

 

T H

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments