Wednesday, February 21, 2024

Hàng không mẫu hạm USS Nimitz tiếp tục ở lại vùng Vịnh

Theo một viên chức quốc phòng cấp cao, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đổi hướng và ra lệnh cho một hàng không mẫu hạm Mỹ quay trở lại Trung Đông sau cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm Chủ nhật.

Hàng không mẫu hạm Nimitz thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở vùng Vịnh từ cuối tháng 11-2020 nhưng truyền thông Mỹ mới đây đưa tin quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller đã ra lệnh cho Hàng không mẫu hạm trở về căn cứ. Báo New York Times dẫn lời các viên  chức Mỹ cho biết hành động này là tín hiệu “xuống thang” của Mỹ đối với Tehran nhằm tránh xung đột trong những ngày cuối cùng tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Miller ngày 3-1 đã có tuyên bố ngược lại: “Do các nhà lãnh đạo Iran gần đây có những lời đe dọa nhằm vào Tổng thống Trump và các viên chức trong chính quyền Mỹ, tôi đã ra lệnh cho Hàng không mẫu hạm USS Nimitz tạm hoãn rút về. Hàng không mẫu hạm sẽ tiếp tục lưu lại khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM)”.

Ngày 3 tháng 1 đánh dấu một năm kể từ khi Mỹ ám sát nhà lãnh đạo quyền lực thứ hai của Iran, Tướng Qasem Soleimani và thủ lĩnh dân quân Shia của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Các viên chức Mỹ lo ngại rằng Iran hoặc các lực lượng hậu thuẩn của Iran sẽ đánh dấu ngày này bằng cách trả đũa.

Hôm Chủ nhật, thủ lĩnh của nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn Kataib Hezbollah đã đưa ra một tuyên bố cho biết nhóm này sẽ không cố gắng “vào” Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hoặc tìm cách lật đổ chính phủ Iraq hiện tại, ngay cả khi đám đông tụ tập ở Tahrir của Baghdad.

Abu Hussein Al-Hamidawi nói trong tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không vào đại sứ quán của tội ác ngày hôm nay, và chúng tôi sẽ không lật đổ chính phủ này, vì vẫn còn thời gian”. Mỹ trước đó đã cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau các cuộc tấn công vào các cơ sở của Mỹ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img