Sunday, March 26, 2023
spot_img

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã khởi sự tuần tra thường lệ tại biển Đông

Cali Today News – Nguồn tin của Reuter vừa đánh đi từ Bangkok cho biết nhóm tấn công của hàng không mẫu hạm Mỹ đã bắt đầu tiến hành tuần tra tại biển Đông trong bối cảnh sự căng thẳng với Trung Quốc gia tăng trong vấn đề kiểm soát vùng biển đang bị tranh chấp. Nhiều người quan tâm điều này sẽ là điểm nóng dưới thời của TT Trump.

USS Carl Vinson. Photo courtesy: REUTERS/Mike Blake

Mới thứ tư vừa qua, Bộ Ngoại Giao TQ đã cảnh cáo Hoa Kỳ về sự thách thức của nước này đối với chủ quyền của họ trên biển đông.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết toán tàu tuần tra gồm hàng không mẫu hạm loại Nimitz là USS Carl Vinson đã khởi sự tuần tra thường lệ biển Đông vào thứ bảy, hôm qua.

Phó đô đốc James Kilby, chỉ huy trưởng nhóm tàu tuần tra nói trên, cho biết rằng những tuần lễ tập luyện tại Thái Bình Dương đã nâng cao sự hiệu quả và tính chất sẵn sàng của nhóm tàu tuần tra này. Ông nói: “Chúng tôi mong đợi chứng tỏ những khả năng đó, trong lúc xây dựng những mối quan hệ hiện có với các đồng minh, các đối tác và bạn bè của chúng ta trong vùng Ấn Độ – Á châu – Thái Bình Dương”.

Sự xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại và lãnh thổ dưới thời của TT Trump đã làm tăng thêm sự quan tâm là biển đông sẽ trở thành một điểm nóng.

Vào thứ sáu rồi, Trung Quốc đã kết thúc những cuộc tập trận hải quân trên biển đông. Những cuộc tập trận có hàng không mẫu hạm của TQ đã làm nhức đầu các nước láng giềng, vốn đã có tranh chấp lãnh thổ với Trung quốc từ lâu.

Mỹ đã chỉ trích Bắc Kinh trong việc xây dựng đảo nhân tạo, và xây dựng các phương tiện quân sự tại biển đông và cũng bày tỏ sự quan tâm là những tiền đồn quân sự này có thể được sử dụng để hạn chế quyền tự do hải hành tại biển đông.

Giới quan sát đang chờ xem chính quyền Trump sẽ đối phó với Trung Quốc thế nào tại biển đông.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT