Sunday, May 28, 2023
spot_img

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc hù dọa Hong Kong

The Star – Liễu Ninh là tên của chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc đang hoạt động và nó đã cập bến cảng Hong Kong. Chuyến đi này của chiếc tàu nằm trong nhiều buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày Anh trao chủ quyền Hong Kong lại cho Trung Quốc.

Tuần trước Chủ tịch Tập Cận Bình cũng ghé thăm Hong Kong, lầu đầu tiên ông Tập mới đi Hong Kong như thế và ông ta đã lên tiếng cảnh báo dân chúng Hong Kong chớ có “kình chống Bắc Kinh” khi muốn tranh đấu đòi tự do dân chủ.

Tuy sự hiện diện của chiếc Liễu Ninh được nhiều người miêu tả là ‘màn thị uy sức mạnh quân sự đang lên của Bắc Kinh’, nhưng nhiều người dân Hong Kong cũng đứng xếp hàng nhận vé miễn phí lên thăm chiếc tàu.

Photo Credit: AP

Chiếc Liễu Ninh có 2 khu trục hạm và 1 thiết giáp hạm theo hộ tống và tất cả neo đậu ở bến cảng gần đảo Tsing Yi của Hong Kong trong vòng 5 ngày. Quân đội Trung Quốc đã vào Hong Kong từ năm 1997, nhưng ít khi xuất hiện trên đường phố và ít tiếp xúc với dân chúng.

Hàng không mẫu hạm Liễu Ninh dài 305 mét, được Trung Quốc mua lại từ Ukraine từ 30 năm trước và được hạ thủy vào năm 2012. Khi nó lướt qua các khu phố dân cư ở của Hong Kong, người ta nôm thấy các chiến đấu cơ J-15 và 2 trực thăng trên boong tàu.

Chưởng Quãn Hong Kong Carrie Lam trong bài diễn văn đón tiếp, có nói: “Với hạm đội này thăm Hong Kong, tôi tin tưởng dân chúng Hong Kong có dịp thấy thành tựu bức phá của quân đội Trung Quốc, đặc biệt ở lực lượng Hải Quân”

 

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT