Saturday, April 1, 2023
spot_img

Hàng không mẫu hạm Liaoning bắt đầu tiến vào Biển Đông

Cali Today News – Một nhóm chiến hạm của Trung Quốc, trong số này có cả hàng không mẫu hạm duy nhất là chiếc Liaoning, được biết đang tiến vào Biển Đông hôm thứ hai 26/12 , sau khi vượt qua phần phía nam của Đài Loan.

Tuy Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho hay “đây chỉ là một cuộc tập trận như thường lệ”, nhưng sự xuất hiện của nhóm chiến hạm này tại Biển Đông vào lúc quan hệ tay ba giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan xấu đi chắc chắn sẽ được theo dõi kỷ.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan loan báo là chiếc hàng không mẫu hạm Liaoning được 5 chiến hạm khác hộ tống, đã vượt qua phần đông nam của quần đảo Pratas Island, do Đài Loan kiểm soát và tiến về hướng tây nam. Trước đó các chiến hạm này đã đi qua vùng Bashi Channel nẳm giữa Đài Loan và Philippines.

Chen Chung-chi, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Đài Loan, cho hay: “Chúng tôi luôn thận trọng giám sát an ninh vùng trời của chúng tôi”, nhưng ông lại không cho biết liệu các chiến đấu cơ của Đài Loan cất cánh hay đội tàu ngầm của Đài Loan xuất phát hay không.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho là “mọi người không nên chú tâm quá đáng vào chiếc Liaoning, vì sự di chuyển của nó phù hợp với luật tự do hải hành và không hành trong khu vực, chúng tôi hy vọng mọi bên tôn trọng quyền này của Trung Quốc”

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo thì khoe khoang là “chiếc Liaoning đã cải thiện khả năng chiến đấu và sẽ còn hoạt động rất xa, chẳng bao lâu đoàn tàu chiến của Trung Quốc sẽ có mặt ở vùng phía Đông của Thái Bình Dương và tiến đến gần hải phận của Hoa Kỳ một ngày không xa đâu”

Trần Vũ (New York Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT