Monday, December 11, 2023
spot_img

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sẽ đến Đà Nẵng vào tháng 3/2018

Vietnam – Cali Today News – Truyền thông trong nước loan tin rằng, chuyến công du hai ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông James Mattis đến Việt Nam đã diễn ra tốt đẹp. Bộ Quốc phòng CSVN vào ngày 25/1 đã ra thông báo một chiếc hàng không mẫu hạm mà Việt Nam gọi là “tàu sân bay” sẽ cập cảng Đà Nẵng vào tháng 3/2018.

Cũng trong chiều ngày 25/1, tại trụ sở Bộ Quốc phòng CSVN, ông Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng đã chủ trì lễ đón tiếp ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Tại buổi lễ còn có sự góp mặt của tân Đại sứ Hoa Kỳ, ông Daniel Kritenbrink.

Kể từ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, mối bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chưa bao giờ nồng ấm hơn trong thời điểm hiện tại. Giữa hai quốc gia đã có những bước tiến đột phá nhằm thắt chặt mối quan hệ về chính trị cũng như là quân sự.

Truyền thông trong nước cho biết, sau buổi lễ tiếp đón, ông Ngô Xuân Lịch đã có buổi hội đàm với ông James Mattis. Tại đây, cả hai ông đã chia sẽ một số vấn đề liên quan đến khu vực mà đôi bên cùng quan tâm. Cùng với đó là đánh giá kết quả của việc hợp tác quốc phòng trong thời gian qua. Đôi bên cùng đồng ý sẽ thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong thời gian tới.

Tại buổi hội đàm, ông James Mattis cho biết sẽ hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, như: rà phá bom mìn còn sót lại, trừ khử hậu quả chất độc dioxin, đào tạo binh lính…ngược lại, phía Việt Nam sẽ hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Theo giới quan sát, việc chọn Đà Nẵng là điểm đến của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ là sự khéo léo của cả Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn, khi họ không chọn Cam Ranh để tránh sựu chú ý của truyền thông quốc tế.

Từ những tin tức ngoài lề cho biết, rất có thể trong thời gian tới đây, chính phủ Hoa Kỳ sẽ có một số gói viện trợ rất hậu hĩnh về quân sự cho Việt Nam. Đó có thể là gói viện trợ còn hấp dẫn hơn sau khi Hoa Kỳ đã tặng cho Việt Nam lớp tàu tuần dương Hamilton vừa cập cảng Việt Nam hồi tháng 12/2017. Chưa hết, thủy thủ Việt Nam còn được quân đội Hoa Kỳ huấn luyện tại căn cứ quân sự Hawaii bởi các chuyên gia quân sự.

Photo Credit: AP

Chiều ngày 25/1, tại trụ sở Trung ương đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng-Tổng bí thư đảng đã có buổi tiếp xã giao ông James Mattis và phái đoàn.

Truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết, ông Trọng đánh giá rất cao chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và nói rằng chuyến thăm này sẽ “góp phần củng cố và triển khai các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước”. Ông Trọng là Bí thư Quân ủy Trung ương, tức là người có quyền lực nhất trong Bộ Quốc phòng.

Ông Nguyễn Phú Trọng lập lại câu nói mà rất nhiều lãnh đạo trước đây của chính quyền CSVN đã nói, đó là hai bên cần tăng cường lòng tin, gác lại quá khứ, vượt qua sự khác biệt, phát huy những điểm tương đồng để hướng tới tương lai. Cho đến nay, ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng bí thư duy nhất của Việt Nam được Hoa Kỳ tiếp đón như thượng khách khi ông này thăm viếng Hoa Kỳ vào tháng 7/2015.

Mới đây, trong chính sách chiến lược quân sự được Ngũ Giác Đài công bố, Hoa Kỳ đã coi Nga và Trung Cộng là đối thủ chính cạnh tranh và đe dọa đến mình. Đây được coi là thay đổi không nhỏ để Ngũ Giác Đài đưa ra những kế hoạch lớn cho tương lai.

Việt Nam xưa nay vẫn bị Trung Cộng gò ép từ chính trị cho đến trên biển Đông. Trong mối quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ, nước này có thể dùng thế lực của Hoa Thịnh Đốn để khắc chế dã tâm của Bắc Kinh.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img