Thursday, December 1, 2022
spot_img

Hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đã sẵn sàng lâm chiến

Cali Today News – Chiếc hàng không mẫu hạm Liaoning đã kết thúc giai đoạn chuẩn bị và sẵn sàng lâm chiến, đánh dấu một giai đoạn quan trọng mới trong khả năng ngày được nâng cao của Hải Quân của Trung Quốc.

Chính Ủy Li Dongyou của chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên này của Trung Quốc, trong một cuộc phỏng vấn do Hoàn Cầu Thời Báo thực hiện, cho hay chiếc tàu do ông lãnh đạo đã “sẵn sàng giao chiến với kẻ thù”

Hàng không mẫu hạm Liaoning được Trung Quốc mua từ Ukraine từ hơn một chục năm qua, đã được Hải Quân Trung Quốc sửa chửa cải thiện và đưa vào hoạt động từ năm 2013, nhưng cũng chỉ là nhằm huấn luyện mà thôi.

Nay thì giai đoạn này đã kết thúc và Liaoning bước vào giai đoạn “sẵn sàng lâm chiến”, nghĩa là sử dụng phản lực cơ chiến đấu cất cánh từ đây. Hải Quân Trung Quốc vẫn chưa nói rõ vai trò của nó là gì, song người ta thấy ngay là khi xuất hiện ở Biển Đông thì chủ đích của Bắc Kinh quá rõ ràng.

Ông Li nhìn nhận “tuy khả năng chiến đấu của tàu Liaoning còn kém xa loại tàu tương tự của Hoa Kỳ, nhưng chính các viên chức của Ngũ Giác Đài đã khen ngợi con tàu về các lãnh vực huấn luyện và bảo trì khi họ đi thăm con tàu trước đây”

Tin tức về chiếc Liaoning diễn ra cùng lúc với chuyện Việt Nam đã mở rộng phi đạo và xây thêm nhiều nhà kho quân sự trên một đảo lớn mà Việt Nam kiểm soát ở Trường Sa, với khả năng “sẽ canh chừng hoạt động các hoạt động không quân của nước khác trong vùng”

Đào Nguyên (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments