Thursday, February 9, 2023
spot_img

San Jose: Cơ sở thương mại vi phạm Shelter in Place sẽ bị chế tài

(NBC News) – Cảnh sát trưởng San Jose Eddie Garcia vào hôm thứ Sáu đưa ra lời cảnh báo, những cơ sở thương mại không thiết yếu vẫn hoạt động, bất chấp lệnh hạn chế đi lại, sẽ bị chế tài nghiêm khắc. 

“Chúng tôi sẽ không ở lâu trong chế độ nâng cao nhận thức,” ông Garcia nói. Hay nói cách khác, không còn cảnh cáo nữa.  

Tại buổi họp báo diễn ra tại trụ sở Ty cảnh sát San Jose vào thứ Sáu, lãnh đạo lực lượng thực thi công lực và Thị trưởng San Jose Sam Liccardo yêu cầu công chúng gọi 311, thay vì 911, nếu trông thấy cơ sở nào đó vẫn hoạt động trong khi lẽ ra họ không nên mở cửa. 

Cảnh sát trưởng Garcia cho biết sẽ triển khai 4 xe tuần cảnh, mỗi xe hai cảnh sát, trong ca làm việc ban ngày và tương tự đối với ca đêm. Cảnh sát tuần cảnh sẽ tìm những cơ sở không tuân thủ lệnh hạn chế đi lại Shelter in Place được quận hạt Santa Clara ban hành cùng với các quận hạt khác trong vùng Vịnh San Francisco vào thứ Hai. 

Vào thứ Sáu, cảnh sát đã tiếp xúc với 56 cơ sở thương mại không thiết yếu, và yêu cầu họ đóng cửa, theo ông Garcia. Số này bao gồm, tiệm tóc nam, tiệm thuốc lá, rửa xe, tiệm billiards, và một tiệm video game. Nhân viên cảnh sát cho họ xem lệnh, và tất cả số này ngay lập tức tuân theo yêu cầu của lực lượng thực thi công lực. 

Nhưng bắt đầu từ tuần sau, nếu cơ sở thương mại không thiết yếu nào tái mở cửa hoặc nếu không chịu đóng cửa, thì họ sẽ bị khiếu nại hình sự, hoặc bị xé vé phạt vi phạm giấy phép kinh doanh hoặc vi phạm quy định y tế. 

Lãnh đạo lực lượng thực thi công lực tỏ ra thông cảm với những cơ sở thương mại đang lao đao trước đại dịch. “Đáng buồn,” ông Garcia nói. “Họ cho các nhân viên cảnh sát của chúng tôi hay, họ không biết sẽ trả hoá đơn bằng cách nào, làm các cảnh sát động lòng. Nhưng cùng lúc đó, cảnh sát có vai trò và có công việc phải làm.” 

“Đây là tình hình thực tế,” Thị trưởng Liccardo nói. “Nó sẽ làm giảm áp lực đối với nhân viên ứng phó đầu tiên của chúng tôi, phải tiếp xúc với những người này, làm họ mất tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng để giữ mọi người an toàn và khỏe mạnh.” 

Cảnh sát San Jose cũng phải giải tán những đám đông không giữ khoảng cách cách ly xã hội như được yêu cầu.

Hương  Giang (Theo NBC Bay Area) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT