Monday, June 5, 2023
spot_img

Hàng chục người bịt mặt, tấn công người dân trước sự chứng kiến của công an

Vietnam – cali Today News – Hàng chục thanh niên bịt mặt, tấn công người dân phản đối công trình thi công do chưa đền bù thỏa đáng. Những thanh niên này là công nhân của chủ đầu tư công trình. Có mặt ngay tại hiện trường nhưng lực lượng công an đã không ngăn chặn, lại còn tỏ ra đồng tình với việc chủ đầu tư dùng vũ lực với người dân.

 

Một đoạn clip được tung lên Facebook dài 16 phút cho thấy, một nhóm thanh niên khoảng hơn 20 người, đầu đội mũ, bịt khẩu trang hành hung phụ nữ, đàn ông tại cầu Hải Thượng Lãn Ông bắc qua sông Ngàn Phố (xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Theo video clip ghi lại, người dân tại đây kéo nhau đến công trình xây dựng cầu để phản đối. Họ đã bị hơn 20 thanh niên phân làm nhiều nhóm lao vào đánh đập, lôi người dân ra khỏi dầm cầu mặc cho người dân khóc lóc van xin. Khi thấy bị ghi hình, những thanh niên này còn chỉ tay đe dọa.

Điều đáng ngạc nhiên là tất cả những hình ảnh phản cảm trên lại diễn ra trước sự chứng kiến của lực lượng công an xã tại đây. Công an xã không hề có bất cứ hành động nào nhằm ngăn chặn sự lộng hành của nhóm thanh niên bịt mặt này.

Từ những thông tin mà chúng tôi thu thập được, sự việc đã xảy ra từ ngày 26/12 tại xóm Bảo Thượng, xã Sơn Quang, những người tham gia phản đối là dân địa phương. Một người có tên là Nguyễn Thị Ái nói với báo điện tử Dân Trí rằng, việc chị phản đối và bị hành hung là do nhà có hơn 2,000m2 đất, chính quyền công nhận hợp pháp hơn 1,000m2. Để làm cây cầu, chính quyền đã thu hồi đất của chị nhưng chỉ đền bù 170 triệu đồng. Theo chị, giá đền bù như vậy là quá thấp nên chị chấp nhận.

Theo chị Ái, nhà quá gần cầu sẽ mất an toàn nên yêu cầu chính quyền thu hồi đất, bồi thường theo đúng quy định để gia đình chị tìm nơi khác sinh sống. Vậy nhưng, nguyện vọng của chị đã không được chính quyền đáp ứng với lý do không đủ kinh phí. Chính vì vậy, chị và những gia đình khác liên tục phản đối công trình thi công.

Không chỉ chị Ái, những người thuộc xóm Bảo Thượng cũng gặp phải rắc rối do công trình xây dựng mang đến. Nhiều người cho biết rằng, trong quá trình thi công công ty xây dựng đã làm chấn động gây nứt nhà của họ. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ chấp nhận bồi thường 20 triệu. Số tiền này không đủ để sửa chữa lại ngôi nhà.

Nhà người dân rất gần cầu. Ảnh: Lao Động

Trước việc nhóm thanh niên bịt mặt hành hung người dân trước sự chứng kiến của công an, người dân địa phương cho rằng, lực lượng an ninh đã không làm tròn trách nhiệm, họ đã đứng về phía chủ đầu tư (chính quyền huyện Hương Sơn) nên không bảo vệ quyền lợi cho người dân. Dân địa phương cho hay, những người tấn công họ chẳng phải là công nhân công trình, mà là thành phần bất hão trong xã hội được chủ đầu tư thuê để uy hiếp, tấn công người dân.

Qua trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên, ông Lê Văn Lợi-Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi cho biết, nhóm thanh niên không phải là thành phần bất hão, mà họ là công nhân của công ty được điều động tới để bảo vệ công trình.

Thi công công trình làm nứt nhà người dân. Ảnh: Dân Trí

“Sáng ngày 26/12, công nhân của công ty tiến hành thi công thì bị một nhóm người dân ra cản trở. Chúng tôi huy động các công nhân của công ty đến bảo vệ, không đánh đập người dân mà chỉ bồng bế những người nằm vạ ra khỏi công trình. Trong quá trình thi công cầu, 2 hộ dân ở sát công trình nhiều lần ra cản trở chúng tôi. Chúng tôi đã hỗ trợ 2 hộ dân khoảng 50 triệu đồng, nhưng họ không đồng ý mà yêu cầu đền bù toàn bộ để chuyển đi nơi khác”- ông Lợi nói với báo Thanh Niên.

Ông Đinh Tiến Dũng-phó chủ tịch xã Sơn Quang thừa nhận rằng, việc các hộ dân cản trở thi công đã xảy ra nhiều lần. Nguyên nhân là do đôi bên chưa thống nhất được giá bồi thường, mà chủ đầu tư là chính quyền huyện Hương Sơn. Cho dù, đại diện huyện Hương Sơn đã có kết luận cho biết nhà ở và các công trình xây dựng của một số hộ dân nằm gần cầu Hải Thượng Lãn Ông nằm trong hành lang vi phạm an toàn giao thông. Tuy nhiên, do kinh phí không đủ nên chưa thể bồi thường, giải tỏa.

Trước sự việc nghiêm trọng nói trên, chính quyền huyện Hương Sơn đã phải đình chỉ thi công.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT