Thursday, November 30, 2023
spot_img

Hàng chục ngàn hộ dân có nguy cơ dùng nước nhiễm độc

Cali Today News  – Một nghiên cứu mới phát hiện ra nguồn nước máy cho hàng chục ngàn hộ dân ở vùng Vịnh San Francisco có chứa hoá chất đáng lo ngại.

Bác sĩ David Andrew thuộc Environmental Working Group – tổ chức hoạt động về môi trường quốc tế của Mỹ – cho hay, mức Chronium 6 tăng được tìm thấy trong hệ thống nước trên cả nước, trong đó có 5 hệ thống ở tiểu bang California.

“Việc này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ,” bác sĩ Andrew nói, “Phúc trình của chúng tôi đặt ra những câu hỏi quan trọng về sự bất lực của chính phủ liên bang trong việc đặt tiêu chuẩn cho nước uống.”

Chromium 6 gây sự chú ý quốc gia nhờ bà Erin Brokovich.  Vào năm 1993, bà Brokovich phát giác ra nồng độ Crom 6 rất cao trong hệ thống làm lạnh của PG&E dẫn vào nguồn nước uống của thành phố Hinkley. Nước uống ô nhiễm đã khiến hàng người người bị bệnh, gây nên những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Mặc dù các chuyên gia về nước trấn an, vấn đề ở vùng Vịnh San Francisco không nghiêm trọng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu nguồn nước ngầm nhiễm độc sẽ ngấm vào cơ thể người dùng từ năm này sang năm khác, qua hàng chục năm có thể gia tăng nguy cơ ung thư bao tử.

“Tôi sẽ bắt đầu uống phải uống nước đóng chai thôi,” một người dân vùng Vịnh San Francisco nói. Một số người dân khác lắp máy lọc nước.

East Bay MUD nằm trong danh sách “đen” dính tới Chromium 6 sẽ xem xét nghiên cứu một cách nghiêm túc bằng cách hạ mức chromium nguy hiểm xuống thấp.

Hương Giang (Theo NBC Bayarea)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img