Friday, September 22, 2023
spot_img

Hàng chục ngàn dân Okinawa biểu tình đòi quân đội Mỹ rút

Cali Today News – Khoảng 65,000 nguời dân đảo Okinawa Nhật Bản đã biểu tình đòi hỏi rút các căn cứ Mỹ sau cái chết của một phụ nữ Nhật do một cựu thuỷ quân lục chiến Mỹ gây ra.

Nguời dân biểu tình bận áo màu đen để tang cho người phụ nữ quá cố. Họ đòi hỏi chính quyền Nhật phải xét lại thoả thuận an ninh song phương Nhật-Mỹ. Theo thoả thuận này cho phép quân đội Mỹ tiếp tục đóng các căn cứ tại Nhật.

Căng thẳng giữa người dân Okinawa và quân đội Mỹ đồn trú tại đây ‘nổ’ lớn sau khi xác người phụ nữ Nhật, hai mươi tuổi, được tìm ra vào tháng qua. Hung thủ là một nhân viên làm việc theo hợp đồng cho quân đội Mỹ. Người này là một cựu thuỷ quân lục chiến và đã bị bắt theo nghi án là hãm hiếp và vứt xác nạn nhân nói trên. Tuy nhiên, theo nguồn tin AP hiện nay nghi phạm vẫn chưa bị tuyên án.

Vào năm 1995 đã xảy ra một vụ án mạng xảy ra trên đảo Okinawa này. Vụ án này do 3 lính Mỹ hãm hiếp một nữ học sinh Nhật, đã gây bùng lên cơn phẩn nộ của cư dân Okinawa. Ông Takeshi Onaga, Thống đốc Okinawa đã nhắc lại án mạng vào năm 1995 này truớc dân trong cuộc biểu tình hôm qua và thề sẽ không bao giờ để sự kiện như trên tái diễn. Theo ý kiến của vị thống đốc này, ông không thể thay đổi cả một hệ thống chính trị để ngăn cản chuyện này; điều ông hết sức ân hận là đã ‘trót’ làm một chính trị gia là một thống đốc của đảo Okinawa.

Những vụ án xảy ra tuy không thường trực, theo công luận thế giới là hiếm nhưng phong trào ‘bài Mỹ’ của người dân Okinawa khi nào cũng khó quên khiến nguời ta nhớ lại những trận đánh kinh hoàng giữa Mỹ và Nhật để kết thúc Thế Chiến Hai và những sự kiện chết chóc lớn lao trên đảo Okinawa trong năm cuối cùng của Thế Chiến.

Gần đây, ứng viên TT là Donald Trump từng tuyên bố nếu ông lên làm tổng thống nước Mỹ ông sẽ đòi hỏi Nhật chi trả tốn phí để quân Mỹ tiếp tục lưu trú tại Nhật hay không?

Tuy căng thẳng giữa dân Nhật và sự đồn trú quân đội Mỹ leo thang, nhưng hiện nay nhu cầu của sức mạnh Nhật thực sự đang dựa vào ‘cái ô’ của quân đội Mỹ truớc sự ‘lăm le’ gây hấn của Trung Cộng.

Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img