Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Hăm dọa động đất mạnh ở California vẫn tiếp tục

Cali Today News – Trong nhiều năm, các nhà khoa học tin là đường nứt San Andreas, vốn dài đến 800 dặm chạy dọc theo địa điểm nơi các địa tầng của Thái Bình Dương và Bắc Mỹ chọi với nhau, sẽ chỉ gãy đổ từng đoạn mà thôi.

Nhưng một khảo sát hiện nay vốn được tiến hành do nhiều cơ quan liên bang và tiểu bang, hợp tác với các nhà khoa học, lại cho thấy đa số đường nứt nổi tiếng này có thể gãy đổ cùng một lúc và vì thế hiểm họa động đất lại càng to lớn hơn.

Công ty chuyên về bảo hiểm nhà cửa CoreLogic Inc. cho biết nếu một trận động đất mạnh 8.3 độ xảy ra trên một đoạn dài 500 dặm của đường nứt nói trên, sẽ có đến 3.5 triệu căn nhà bị tàn phá, so với con số 1.6 triệu căn nhà nếu phần phía bắc của đường nứt bị gãy.

Khảo sát này cũng cho hay nếu đoạn phía nam của đường nứt bị sụp thì có khoảng 2.3 triệu căn nhà sẽ bị tàn phá. Nếu trước đây tổng thiệt hại được ước lượng vào khoảng 137 tỉ đô la cho đoạn phía bắc và 161 tỉ cho đoạn phía nam, thì bây giờ con số này vọt lên đến 289 tỉ đô la.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết cứ khoảng 2,500 năm một lần, một trận động đất mạnh 8 độ sẽ đánh vào California. Maiclaire Bolton, một chuyên gia địa chấn của CoreLogic Inc. cho hay: “Loại động đất như thế này là cực hiếm”

Đào Nguyên (Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT