Monday, October 2, 2023
spot_img

Hai vợ chồng gốc Việt lừa đồng hương hàng trăm ngàn đô la

 

Cali Today News – Hai vợ chồng ông Quyen Trần – 60 tuổi – và bà Mai Hân Trần – 56 tuổi – bị văn phòng Biện lý quận Contra Costra cáo buộc 8 tội danh trọng tội gian lận, biển thủ tiền bằng cách dùng chiêu dụ dỗ đầu tư với hứa hẹn lợi nhuận cao ít rủi ro.

“Chiêu lừa đảo Ponzi” được hai vợ chồng họ Trần kéo dài 4 năm, với tổng số tiền lừa đảo lên đến 256.000 Mỹ kim.

Ông Quyen “Tony” Trần và bà Mai “Lisa” Trần sinh sống tại thành phố Antioch đã kết bạn với các nạn nhân khi đi nhà thờ Việt Nam hoặc tại các buổi hoạt động cộng đồng. Bà Mai sau đó mời các “con mồi” đến nhà riêng chơi. Khi mối quan hệ thân thiết hơn, ông Trần mời nạn nhân tới văn phòng, giới thiệu sự am hiểu, kinh nghiệm đầu tư 25 năm của mình. Từ đó ông Trần rót vào tai con mồi những lời đường mật, rằng với kỹ năng đầu tư, ông ta có thể giúp họ sinh lời. Thậm chí, Tony Trần còn khoác lác với một nạn nhân, ông ta có “tay trong” ở một công ty Dược phẩm lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng, thực ra đây là công ty không có thực, một công ty này hoàn toàn không tồn tại.

Nạn nhân đều bị ấn tượng bởi sự giàu có, lối sống xa hoa, đồ trang sức, xe hơi đắt tiền, cũng như sự nhạy bén tài chánh của ông Trần. Các nạn nhân đắm chìm trong lời tuyên bố và hứa hão chưa bao giờ thua lỗ, họ cả tin đưa tiền để ông Trần giúp đầu tư. Chủ yếu đều bằng tiền mặt, từ $4000 đến $156.000 Mỹ kim, và tất cả đều thỏa thuận bằng miệng.

lua dao
Văn phòng biện lý quận Constra Costa cáo buộc tội danh trọng tội đối với vợ chồng ông Quen Trần – Photo Courtesy: East County Today

Dùng chiêu lừa đảo cổ điển này, khi đã nắm tiền trong tay, thay vì đầu tư thì ông ta lại dùng tiền tiêu xài cá nhân, duy trì lối sống xa hoa, trả cổ tức cho những nhà đầu tư đến trước để tiếp tục làm sống ảo giác đang “ăn nên làm ra” để thu hút con mồi mới.

Sau một vài tháng không thấy bóng dáng tiền lời đâu, một số nạn nhân đã đến đòi tiền lại, lúc này ông Trần dùng chiều lòng vòng. Ông ta bảo tiền đầu tư là khoản cho vay, hay là tiền tạo ra lợi nhuận nên không thể rút ra, nếu ông ta trả lại tiền thì sẽ bị đóng thuế 45%. Ông ta còn bảo, mất hết tiền, tài khoản ngân hàng đều bị đóng băng. Ông ta chưa bao giờ cho nạn nhân thấy bằng chứng đã dùng tiền mua cổ phiếu. Thực ra, ông Trần có mua bán chứng khoán trong ngày nhỏ, nhưng chủ yếu thua lỗ trong 4 trên tổng số 6 năm, trái ngược với lời tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ. Trong hai năm có lời chút ít, ông ta chưa bao giờ trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Nhân viên kế toán pháp y và nhân viên điều tra phát giác ra còn một số nạn nhân khác mất tiền về tay ông Trần ngoài thời hạn 4 năm, và những nạn nhân này chưa bao giờ trình báo vì họ bị áp lực về văn hóa, ngại bị người khác bàn tán. Hơn nữa, họ không mất lòng tin vào lực lượng cảnh sát.

Ngoài 8 tội danh gian lận, ông Trần còn bị cáo buộc âm mưu rửa tiền, buôn bán chứng khoán không giấy phép và phạm tội “cổ cồn trắng” gia trọng trộm số tiền hơn $100.000 Mỹ kim.

Văn phòng Biện lý cũng nộp đơn yêu cầu lệnh cấm đến gần tạm thời, và văn kiện Lis Pendens thông báo tài sản đang dính tới vụ thưa kiện tại nơi cư trú của nghi can. Một số tài sản ở đây có thể được dùng để trả tiền bồi thường. Trát bắt giữ ông Trần cũng được ban hành.

Chính quyền kêu gọi, nếu ai đó từng là nạn nhân của hai vợ chồng ông Trần trong 10 năm qua, hãy liên lạc nhân viên điều tra Al Cofer: 925-957-8761.

*** “Chiêu lừa đảo Ponzi” là một hoạt động đầu tư lừa đảo hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao với ít rủi ro, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư tham gia trước bằng cách mời gọi thêm các nhà đầu tư mới. “Chiêu lừa đảo Ponzi” chỉ mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư đến sớm, cho đến khi nào còn có nhà đầu tư mới tham gia.

“Chiêu lừa đảo Ponzi” được đặt theo tên của Charles Ponzi, một kế toán tại Boston, tiểu bang Massachusetts, người đầu tiên đưa ra kiểu lường gạt này vào năm 1919. Từ một kẻ vô danh và rỗng túi, Ponzi trở nên nổi tiếng và giàu có toàn nước Mỹ. Ponzi nổi tiếng đến mức “Ponzi scheme” và “Ponzi Finance” có mặt trong giáo trình tất cả các trường đại học ở Mỹ và Ponzi có hẳn 1 website dành cho mình là http://www.mark-knutson.com/.

Hương Giang (Theo East County Today)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img