Friday, December 1, 2023
spot_img

Hai vợ chồng gốc Việt dẫn đầu đường dây trồng cần sa tinh vi

Cali Today News – Kim Chai Lê – 38 tuổi và Dean Minh Trịnh – 39 tuổi – cùng 4 nam nghi can khác bị bắt giữ sau đợt bố ráp 7 ngôi nhà trồng cần sa bất hợp pháp và cùng một căn nhà khác trong khu vực Evergreen và Nam San Jose vào sáng sớm hôm thứ tư ngày 6 tháng 7.

Tất cả những người này liên can đến đường dây trồng cần sa tinh vi thậm chí sử dụng cả con cái mình phục vụ mục đích bất chánh. Cảnh sát thu giữ được 1.872 cây cần sa sau đợt càn quét. Theo cảnh sát, mỗi cây cần sa thu hoạch được có giá thị trường vào khoảng $3.500 Mỹ kim. Ước tính giá thị trường của tổng số cần sa bị tịch thu khoảng $5 triệu Mỹ kim. “Đây không phải là hoạt động trồng cần sa nhỏ, lẻ tẻ,” đại úy Larry Ryan – chỉ huy Đơn vị Đặc nhiệm Bài trừ ma túy – cho biết. Với quy mô như vậy, cảnh sát nghi ngờ, đường dây này còn có những đồng phạm khác đứng phía sau. “Tiền sẽ đổ đi đâu đó, chắc chắc có những cá nhân khác liên can,” ông Ryan nói.

Lê và Trịnh bị bắt giữ tại nhà riêng trên đường Winsted Court. Hai vợ chồng này được cho đóng vai trò chính trong đường dây.
“Chiến dịch càn quét xanh – Operation Greensweep” khởi thủy từ tháng tư, sau khi một người dân trình báo ngôi nhà cho thuê sát có những hoạt động đáng ngờ, chưa bao giờ sáng đèn. Thực hiện trát khám xét ngôi nhà trống trên dãy 300 đường Bodega Way vào ngày 15 tháng 4, cảnh sát phát giác 700 cây cần sa bên trong. Con số này không tính trong tổng số cần sa bị thu giữ trên. Nội thất bên trong ngôi nhà hoàn toàn hư hại, kết cấu, đường điện nước bị thay đổi để trồng cần sa.

Ngôi nhà này được hai vợ chồng Trịnh-Lê mướn. Chủ ngôi nhà và người quản lý cho biết, họ gặp gỡ hai vợ chồng nghi can cùng 3 đứa trẻ khi quyết định có cho mướn hay không. Vụ này đã dẫn đến cuộc điều tra sâu rộng hơn, kéo dài 3 tháng do Đơn vị Đặc nhiệm Bài trừ Ma túy thuộc Sở Cảnh sát San Jose tiến hành.

Ông Ryan cũng lưu ý, thách thức nhận biết những ngôi nhà trồng cần sa bên trong không phải nhỏ. “Họ sẽ làm mọi thứ có thể để trông giống bình thường như những ngôi nhà khác. Họ trả tiền mướn nhà đúng hạn, chăm chút bên ngoài, không muốn gây sự chú ý,” vị chỉ huy cho biết. Bên trong một ngôi nhà bị bố ráp, nghi can đã gắn hệ thống định giờ, đèn, tường thạch cao để che đậy sự dòm ngó từ bên ngoài. Nghi can cũng thường xuyên cắt cỏ, trang trí bên ngoài để giấu diếm hoạt động bất bình thường bên trong.

Cũng giống như những vụ trồng cần sa khác bị lực lượng công lực lật tẩy, những ngôi nhà này dùng thiết bị gian lận công tơ điện PG&E. “Số lượng điện tiêu thụ ở những nơi này không an toàn. Cả 8 ngôi nhà này đều nguy hiểm cho cộng đồng chung quanh,” ông Ryan nhấn mạnh.

Lê và Trịnh giữ im lặng khi bị cảnh sát còng tay dẫn ra xe. Trịnh chỉ cho biết anh ta sinh sống trong ngôi nhà ở Winsted Court được 4 năm. Hiện chưa rõ số tiền bảo lãnh tại ngoại yêu cầu đối với các nghi can. Cảnh sát cho biết, ba đứa trẻ con của hai người này được thân nhân chăm nom. Cũng chưa rõ mức độ liên can của 4 nghi can còn lại. Danh tánh những người này chưa được công bố.

Vào mùa thu tới, cử tri tiểu bang California sẽ quyết định việc hợp pháp hóa trồng cần sa cho mục đích tiêu khiển sau khi một liên minh thu thập đủ 600.000 chữ ký để đề xuất này được xuất hiện trên lá phiếu vào tháng 11. Nếu cử tri chấp thuận, quy định mới sẽ cho phép cá nhân từ 21 tuổi trở lên sở hữu, vận chuyển và sử dụng lên đến 1oz cần sa dùng cho mục đích tiêu khiển, và cho phép người dân trồng 6 cây cần sa hợp pháp. Ngoài ra, cần sa bán lẻ sẽ được tính 15% thuế.

Tám ngôi nhà bị bố ráp vào ngày hôm qua, gồm:

Ngôi nhà trên dãy 700 đường Dubanski Drive: ít nhất 600 cây cần sa, một người bị bắt.
Ngôi nhà trên dãy 6000 đường Hancock Avenue: ít nhất 400 cây cần sa bị thu giữ.
Ngôi nhà trên dãy 2000 đường Dennywood Court: ít nhất 150 cây cần sa, 1 người bị bắt giữ.
Ngôi nhà trên dãy 500 đường Glenburry Way: chưa rõ số liệu cụ thể
Ngôi nhà trên dãy 5000 đường Marshwell Way: chưa rõ số liệu cụ thể
Ngôi nhà trên dãy 3000 đường Norwood Drive: 100 cây cần sa, 1 người bị bắt.
Ngôi nhà trên dãy 300 đường Los Pinos Way: 1 người bị bắt giữ, chưa rõ số liệu cụ thể.
Ngôi nhà trên dãy 100 đường Winsted Court: hai vợ chồng Trinh-Lê bị bắt tại đây.
Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img