Saturday, December 3, 2022
spot_img

Hai viên chức Toà Bạch Ốc giúp Chủ tịch UBTB Hạ viện Nunes

Cali Today News – Hai viên chức Toà Bạch Ốc đóng vai trò trong việc cung cấp những tường trình tình báo cho Dân biểu Cộng hoà Devin Nunes – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện – những tài liệu này cho thấy Tổng thống Donald Trump và cộng sự tình cờ bị giám sát trong quá trình các cơ quan tình báo theo dõi các cơ quan ngoại quốc.

Tiết lộ càng “đổ thêm dầu vào lửa” những chỉ trích đang bủa vây ông Nunes kể từ khi ông qua mặt Uỷ ban, tự động tổ chức họp báo thông báo về các tường trình này, thậm chí không tham khảo với bất cứ thành viên nào trong Uỷ ban trước khi sang trao đổi trực tiếp với Tổng thống. Ông Nunes bị chỉ trích tỏ ra quá hăm hở, mật thiết với chính quyền trong khi Uỷ ban do ông lãnh đạo lẽ ra đang thực hiện một cuộc điều tra độc lập liên can đến Tổng thống và các cố vấn.

Cho đến nay ông Nunes vẫn từ chối tiết lộ danh tánh nguồn tin và phủ nhận mọi mối liên hệ hay phối hợp với Toà Bạch Ốc trong vấn đề này, viện lý do phải bảo vệ họ để những người khác có thông tin quan trọng cảm thấy an toàn khi cung cấp cho Uỷ ban. Lần đầu tiên công bố những tường trình tình báo vào ngày 22 tháng 3, ông Nunes miêu tả nguồn tin là những người không ngại nguy hiểm, tìm cách tiết lộ những việc làm sai trái.

Một số viên chức Hoa Kỳ tại nhiệm xác định được danh tánh của hai viên chức Toà Bạch Ốc liên can là Ezra Cohen-Watnick – Giám đốc tình báo tại Hội đồng Tình báo Quốc gia – và Michael Ellis – luật sư về những vấn đề an ninh quốc gia tại Văn phòng Cố vấn Toà Bạch Ốc.

Toà Bạch Ốc hiện giữ thái độ im lặng, từ chối đưa ra bình luận, không bác bỏ cũng không xác nhận.

Ông Cohen-Watnick là cựu viên chức tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng, được cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đưa vào nội các. Theo các viên chức, hồi đầu tháng, ngay sau khi ông Trump lên Twitter cáo buộc Tổng thống Obama đã đặt băng nghe lén, ông Cohen-Watnick bắt đầu xem xét các tường trình tuyệt mật ghi chi tiết các báo cáo giám sát thông tin liên lạc của các viên chức nước ngoài. Những tường trình này bao gồm chủ yếu những trao đổi giữa các vị đại sứ và viên chức nước ngoài về việc tìm cách phát triển mối quan hệ với gia đình ông Trump và những người thân cận trước ngày Tổng thống nhậm chức.

Ông Nunes thừa nhận việc thu thập trao đổi liên lạc của ông Trump và cố vấn hoàn toàn hợp pháp. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ vẫn thường giám sát các viên chức nước ngoài và các quốc gia thù nghịch, và họ vẫn thường thu thập thông tin liên quan đến người Mỹ tham gia vào cuộc đàm thoại hoặc được nhắc đến trong cuộc đàm thoại. Vấn đề ở chỗ, theo ông Nunes, là danh tánh của các cố vấn của ông Trump được đề cập rộng rãi trong các tường trình tình báo trong khi các cơ quan tình báo vẫn thường che dấu danh tánh công dân Mỹ tình cờ được nhắc tới trong các mẩu đối thoại.

Những gì xảy ra đặt ra một dấu hỏi lớn về tính minh bạch của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga do Uỷ ban Tình báo Hạ viện điều tra.

Hương Giang (Theo NY Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments