Thursday, November 30, 2023
spot_img

Hai viên chức Ngân sách từ chức một phần do quan ngại về việc rút lại viện trợ Ukraine 

(Washington Post) – Hai viên chức tại Văn phòng Quản trị và Ngân sách OMB của Toà Bạch Ốc  mới đây từ chức một phần là do những quan ngại về việc rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine, theo biên bản điều trần của một viên chức cơ quan này. 

Viên chức OMB duy nhất ra khai trong cuộc điều tra luận tội Mark Sandy không nêu danh những viên chức từ chức. Ông cho hay, một người làm việc ở ban pháp lý của cơ quan, và có “quan điểm bất đồng” về  việc bằng cách nào mà viện trợ an ninh cho Ukraine có thể bị giữ lại chiếu theo Đạo luật Impoundment Control Act – hạn chế khả năng của ngành hành pháp thay đổi quyết định chi tiêu của Quốc hội. 

Là Phó Giám đốc của Cơ quan phụ trách các chương trình an ninh quốc gia, Sandy ra điều trần vào ngày 16 tháng 11, và lời khai của ông tiết lộ một số bước đi thận trọng trong nội bộ Toà Bạch Ốc liên quan đến việc ngăn chặn viện trợ. Một số viên chức khác trong Bạch Cung, trong đó có sếp của ông Sandy – người được bổ nhiệm tại OMB – đã chống lại trát đòi của Quốc hội trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Dân chủ. 

Nhận được câu hỏi cụ thể về việc liệu có viên chức nào trong văn phòng pháp lý của OMB từ chức “ít nhất một phần là do những quan ngại hoặc bất mãn về việc rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine hay không?” Sandy đáp, “Có, nói về lý do đó, có một phần.” 

Theo Sandy, viên chức còn lại từ chức vào tháng 9, người này “bày tỏ một số bất mãn về việc không hiểu lý do tại sao viện trợ bị giữ lại.” 

Hạ viện Dân chủ công bố biên bản lời khai của ông Sandy vào lúc họ tiến thêm một bước trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump với việc Uỷ ban Tư pháp Hạ viện lên lịch tổ chức điều trần công khai đầu tiên vào ngày 4 tháng 12, và Uỷ ban Ngân sách Hạ viện công bố báo cáo, cáo buộc Toà Bạch Ốc vi phạm luật khi rút lại tiền viện trợ dành cho Ukraine. trn

Lời khai của Sandy là xác nhận công khai đầu tiên về tranh chấp tại OMB về việc giải quyết viện trợ Ukraine trở nên căng thẳng, đến nỗi góp phần vào việc nhân viên từ chức. Trong biên bản lời khai được công bố vào hôm thứ Ba, Sandy cho hay, ông lên tiếng quan ngại trong cơ quan về việc giữ lại viện trợ cho Ukraine có phù hợp với luật hay không. “Tôi chỉ đưa ra ví dụ chung về Đạo luật Impoundment Control Act … và nói rằng, chúng ta phải nêu điều này để được luật sư cố vấn trước khi tiếp tục,” Sandy kể lại cuộc  trao đổi giữa ông với sếp trực tiếp – một viên chức được bổ nhiệm. 

Cuối cùng,  viên chức này, Mike Duffey đã ký vào tài liệu giữ lại viện trợ cho Ukraine. Sandy cho các nhà điều tra luận tội hay, cho đến tận lúc đó, Duffey không quan tâm đến thủ tục phê chuẩn chia viện trợ thành từng phần nhỏ. Ngay cả nhân viên của Sandy cũng “lấy làm ngạc nhiên và quan ngại” khi quyền phê chuẩn này của ông bị tước bỏ, và ông không biết từng có chuyện như vậy xảy ra trước đó hay không. 

Sandy khai, Duffey giải thích, ông ta muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về “các trương mục và chương trình” tại OMB. Sandy nghĩ điều này hơi kỳ cục, nên đề nghị những cách tìm hiểu khác. Nhưng Duffey khăng khăng vẫn giữ nguyên ý kiến. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img