Friday, December 2, 2022
spot_img

Hai triệu người tị nạn Ukraine đến EU

Reuters – Liên minh châu Âu đã tiếp nhận hai triệu người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và hàng triệu người nữa sẽ theo sau, viên chức di cư hàng đầu của khối cho biết hôm thứ Ba.

Các lực lượng Nga bắn phá tàn khốc của một số thành phố và thị trấn của Ukraine và khiến những nơi như cảng Mariupol không có điện hoặc nước trong nhiều ngày, khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ đất nước 

“Điều này sẽ không sớm kết thúc. (Tổng thống Nga Vladimir) Putin đang chiến đấu trong cuộc chiến của mình mà không hối hận, kiềm chế hay thương xót”, Ủy viên Nội vụ EU Ylva Johansson nói trước Nghị viện châu Âu. “Tồi tệ hơn sẽ đến. Hàng triệu người khác sẽ chạy trốn và chúng ta phải chào đón họ.”

Cơ quan tị nạn Liên hiệp quốc UNHCR cho biết số người phải rời khỏi Ukraine ở Đông và Trung Âu đã lên tới hai triệu người vào thứ Ba, trong bối cảnh những nỗ lực mới nhằm tạo ra các hành lang di tản an toàn khỏi các thành phố bị tấn công.

Với hầu hết tất cả họ đều đến EU, trong vòng 12 ngày đã nhận được nhiều người tị nạn hơn 12 ngày so với năm 2015 và 2016 cộng lại, khi cuộc chiến ở Syria gây ra làn sóng nhập cư lớn trước đó đến châu Âu

Johansson cho biết hiện nay, hơn một triệu người đã đến Ba Lan, gần nửa triệu người ở Romania và hơn 100.000 người ở cả Hungary và Slovakia, bốn nước láng giềng của EU giáp Ukraine về phía đông.

Ngoài công dân Ukraine, khoảng 130.000 người tị nạn là người Afghanistan và Belarus sống ở Ukraine, cũng như các sinh viên Ấn Độ, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ, cô nói.

Johansson cho biết: “Tất cả mọi người chạy trốn khỏi chiến tranh … đều được phép đi qua biên giới và được chào đón ở EU,”

Theo quyết định khẩn cấp của tất cả 27 quốc gia EU, những người tị nạn Ukraine được phép làm việc, cho trẻ em đi học, nhận nhà ở và phúc lợi xã hội một cách nhanh chóng. Nhưng vẫn còn phải xem khi nào và làm thế nào chúng sẽ được phân phối giữa các quốc gia thành viên.

Kể từ năm 2015, EU đã phải chịu những chia rẽ gay gắt trong nội bộ về cách chia sẻ những người di cư và người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc chiến tranh và đói nghèo ở Trung Đông và châu Phi.

Khi các quốc gia EU ở Địa Trung Hải phải vật lộn để đối phó, thì chỉ có các quốc gia thành viên phía bắc giàu có hơn như Đức, Thụy Điển hoặc Hà Lan mới đồng ý tiếp nhận một số người mới chủ yếu là người Hồi giáo.

Nhưng các nước phía đông EU do Ba Lan và Hungary dẫn đầu từ chối tiếp nhận bất kỳ ai, nói rằng điều này sẽ đe dọa an ninh quốc gia và truyền thống  của họ.

Bây giờ họ đã thay đổi chiến lược và cho phép những người Ukraina chủ yếu là Cơ đốc giáo Chính thống giáo. Ba Lan nằm trong số các quốc gia có cộng đồng người Ukraine đa dạng và hòa nhập tốt trước khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments