Saturday, April 1, 2023
spot_img

Hai Tổng Thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đường ống dẫn khí đốt

Cali Today News – Trong các phản ứng cho hội nghị World Energy Congress đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, TT Nga Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đều lên tiếng ủng hộ việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt, vốn bị đình lại vì các căng thẳng trước đây giữa hai nước.

Dự án này có tên là Turkish Stream, khi hoàn tất sẽ mang khí đốt từ Nga về Thổ Nhĩ Kỳ và cho nhiều quốc gia ở Châu Âu. Trong bài diễn văn, ông Putin nói: “Chúng tôi đã cung cấp khí đốt cho Châu Âu từ 50 năm qua, giờ đây chúng tôi thực hiện một dự án thứ nhì”

Ông Putin cho hay chính phủ Nga đã thảo luận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về dự án Turkish Stream và các đối tác khác và muốn thực hiện cho xong dự án này, còn TT Erdogan thì nói: “Chúng tôi kỳ vọng là các nổ lực của chúng tôi sẽ được tiếp tục một cách tích cực”

Hiện hai chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng hàn gắn mối bang giao đã bị sứt mẻ do việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ của Nga gần biên giới với Syria trước đây. Khi ông Erdogan lên tiếng xin lỗi vào tháng 6, căng thẳng đã giảm mạnh.

Nhưng bất đồng vẫn còn tồn tại do chiến cuộc ở Syria. Trong lúc Moscow luôn ủng hộ chế độ của TT al-Assad và đang gia tăng chiến dịch không kích thì Ankarra lại nhất định đòi giải thể chính phủ Syria hiện nay.

Nhưng ông Putin lại ủng hộ chế độ của TT Erdogan đã thoát được một vụ âm mưu đảo chính vào trung tuần tháng 7. Ông Putin nói: “Chúng tôi lấy làm mừng là Thổ Nhĩ Kỳ đã hồi phục”. Được biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau bên lề hội nghị về năng lượng này.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT