Monday, January 30, 2023
spot_img

Hai tổng thống Hoa Kỳ và Philippines đã linh động gặp nhau trong buổi dạ tiệc của ASEAN

Cali Today News-Sau khi Hoa Kỳ huỷ bỏ cuộc họp dự tính vào ngày thứ Ba, hai tổng thống Hoa Kỳ và Philippines đã quyết định gặp nhau không chính thức vào chiều  thứ Tư  trong buổi dạ tiệc của ASEAN chiêu đãi để chấm dứt hội nghị cấp vùng.

Cuộc gặp gỡ ngắn và không khí có phần lấn cấn hơn do hậu quả của lời ngôn ngữ quá đáng của tổng thống Philippines nói ra trước khi đi dự hội nghị tại đây. Theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Phi, ông Perfecto Yasay nói với hãng thông tấn AP:

 ” Hai tổng thống đã gặp nhau tại phòng khánh tiết và cũng là hai người bước ra khỏi phòng họp sau cùng. Tôi không đoán chắc cuộc gặp nhau này kéo dài bao lâu? Nhưng vấn đề quan hệ giữa Phi và Hoa Kỳ tôi tin là vấn đề ưu tiên, và quan trọng nhất. Tôi tin hai lãnh đạo ý thức được mối tương quan lịch sử giữa hai nước mà hành động. Tôi rất sung sướng với cuộc gặp gở này.”

Theo một giới chức từ Bạch Ốc miêu tả, cuộc gặp riêng giữa hai tổng thống Mỹ và Philippines khá ngắn ngủi, trước buổi dạ tiệc ASEAN tổ chức, tuy nhiên sự trao đổi theo giới chức này cho hay cũng có pha vào vài câu khôi hài.

Trước đó vào hôm thứ Ba, TT Duterte lấy làm hối tiếc về phát ngôn của mình trước khi ra đi. Nhưng dù sao cũng không thay đổi quyết định huỷ bỏ cuộc gặp gở chính thức dư trù vào ngày thứ Ba hôm đó.

Theo Charles Joe, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Phi nói hai ông Obama và Duterte đã cùng đồng thuận vài vấn đề trong cuộc gặp này nhưng không cho biết chi tiết nào thêm.

Sau buổi họp hai vị tổng thống ra sau cùng, tham dự buổi dạ tiệc nhưng ngồi cách xa nhau. Tuy buổi dạ tiệc kéo dài tới một giờ hai mươi phút nhưng hai ông  không nói chuyện gì với nhau

 Thứ Năm hôm nay, Tổng Thống Obama cho hay ông không đặt vấn đề về lời tuyên bố có tính cá nhân của ông Duterte, trái lại ông coi trọng sự tương giao với nội các của tổng thống Philippines là vấn đề ưu tiên hơn.

Theo tổng thống Hoa Kỳ, quan hệ giữa hai nưóc phải nhất quán với những luật lệ hai bên và công pháp quốc tế. Hiện nay quyền lợi hai quốc gia Phi và Mỹ là quan trọng hơn hết. Trong lúc áp lực bành trướng của Bắc Kinh càng lúc càng tăng, sự giận dữ giữa hai bên chỉ làm lên sự sứt mẽ to lớn giữa Hoa Kỳ và Philippines và ‘người hưởng lợi’ đầu tiên chính là Bắc Kinh chứ không ai khác.

Lãnh đạo của một quốc gia dù nước lớn hay nhỏ đếu cần có những quyết định thông minh và đúng đắn.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments