Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thêm hai Tổng Giám đốc Tập đoàn rời hội đồng kinh tế của ông Trump

(Bloomberg) — Chủ tịch hãng Intel Corp. Brian Krzanich và Chủ tịch hãng Under Armour Inc.Kevin Plank là hai lãnh đạo mới nhất tuyên bố rút khỏi Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo lực diễn ra tại Charlottesville vào cuối tuần qua.

Quyết định được hai lãnh đạo đưa ra chỉ vài giờ sau thông báo từ Tổng Giám đốc công ty Merck & Co. – ông Kenneth Frazier là người đầu tiên tuyên bố rút lui. Trong ba vị này thì sự ra đi của ông Plank là một lời quở trách sắc bén đối với ông Trump vì chỉ mới vài tháng trước, Tổng giám đốc Under Armour vẫn cho rằng, Tổng thống là “tài sản thực sự của quốc gia.”

Ông Plank giải thích quyết định của mình trên Twitter, “Under Armour chỉ tham gia vào sáng tạo, cải tiến và thể thao chứ không tham gia vào chính trị.” Còn Tổng Giám đốc Intel Krzanich tuyên bố trên trang blog nội bộ, “Tôi rút lui để kêu gọi sự chú ý đến những tổn hại sâu sắc mà bầu không khí chính trị chia rẽ của chúng ta đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng, trong đó có những nhu cầu giải quyết sự suy giảm trong ngành sản xuất.” Trong khi đó, Tổng Giám đốc Merck đưa ra lý do, “Vì lương tâm cá nhân, tôi cảm thấy có trách nhiệm chống lại bất khoan dung và chủ nghĩa cực đoan.” Ông Trump lập tức lên Twitter đáp trả, “Merck Pharma là công ty đi đầu trong việc đẩy giá thuốc lên cao trong khi đem công ăn việc làm ra khỏi Mỹ.”

Photo Courtesy: Bloomberg

Rõ ràng, các vị “có máu mặt” trong hội đồng cố vấn kinh tế của ông Trump đang tỏ thái độ đối với cách hành xử của Tổng thống Mỹ sau vụ bạo lực đẫm máu diễn ra tại Charlottesville cuối tuần qua. Vào hôm thứ bảy, các nhóm Da  trắng thượng đẳng đã tổ chức tuần hành phản đối việc phá bỏ tượng Tướng Robert E. Lee – Tư lệnh Liên minh Miền Nam. Nhóm tuần hành đã có cuộc đụng độ với những người biểu tình, và một gã da trắng 20 tuổi từ Ohio đâm xe vào đám đông, giết chết một người phụ nữ 32 tuổi và làm bị thương 19 người khác. Tổng thống Trump bị các nhà lập pháp lưỡng đảng chỉ trích vì đã không nêu đích danh những kẻ đề cao người Mỹ trắng, coi người Mỹ trắng thượng đẳng đứng trên tất cả các nhóm sắc tộc khác, thay vào đó đổ lỗi bạo lực cho tất cả các bên. Toà Bạch Ốc và Phó Tổng thống chật vật lên tiếng bảo vệ Tổng thống. Đến sáng hôm nay, ông Trump mới lên án đích danh “KKK, tân phát xít và chủ nghĩa Da  trắng Thượng đẳng.”  

Việc ra đi của các Tổng Giám đốc cho thấy lãnh đạo các tâp đoàn đang phải chật vật cân bằng giữa hợp tác với chính phủ để xây dựng chính sách thuế, di trú và các vấn đề khác trong khi vẫn không làm mếch lòng khách hàng trong môi trường căng thẳng chính trị đang không ngừng gia tăng.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments