Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hai TNS Dân chủ không bỏ phiếu loại filibuster, McConnell đồng tình chia sẻ thẩm quyền Thượng viện 

(Politico) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào tối thứ Hai rút lại yêu cầu bất cứ thoả thuận chia sẻ thẩm quyền Thượng viện nào đều phải có sự bảo vệ filibuster sau khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin và Kyrsten Sinema tái khẳng định quan điểm đối với việc loại bỏ công cụ thủ tục này. 

“Hôm nay, hai Thượng nghị sĩ Dân chủ công khai xác nhận họ sẽ không bỏ phiếu chấm dứt filibuster,” McConnell ghi trong tuyên bố. “Họ đồng tình với quan điểm của Tổng thống Biden và của tôi rằng, không có phe đa số Thượng viện nào lại nên phá hủy quyền của phía thiểu số trong tương lai của cả lưỡng đảng để giup1 hình thành dự luật.” 

Trong khi Dân chủ nắm đa số Thượng viện, thế 50-50 có nghĩa Lãnh tụ Đa số Chuck Schumer và Lãnh tụ Thiểu số McConnell cần phải có thoả thuận chia sẻ thẩm quyền, còn được gọi là nghị quyết tổ chức. Schumer từ chối cam kết trói buộc tay Dân chủ, và nhiều người khác trong đảng đang ngày càng mất kiên nhẫn với sự chống cự của McConnell. “Chúng tôi lấy làm vui vì Thượng nghị sĩ McConnell thừa nhận bị đánh bại, và từ bỏ yêu cầu phi lý của mình,” Phát ngôn nhân Schumer, Justin Goodman nói. “Chúng tôi mong tổ chức Thượng viện dưới sự kiểm soát của Dân chủ, và bắt đầu thực hiện những việc lớn cho nhân dân Mỹ.” 

Schumer trước đó hối thúc McConnell thông qua một nghị quyết tương tự như thoả thuận vào năm 2001 giữa các lãnh đạo Thượng viện Trent Lott và Tom Daschle.  Nhưng Thượng nghị sĩ  Cộng hoà từ Kentucky nhấn mạnh, Dân chủ cần phải bảo đảm ngưỡng 60 phiếu đối với hầu hết dự luật lớn vẫn được giữ nguyên. Những thương lượng đang diễn ra khiến cho những nhiệm vụ của các uỷ ban Thượng viện rơi vào tình trạng bấp bênh. 

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) vào thứ Hai chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Politico rằng, ông sẽ không bỏ phiếu bóp chết filibuster ở Quốc hội. Và văn phòng Thượng nghị sĩ Sinema (Dân chủ – Arizona) khẳng định “bà sẽ không thay đổi ý định.”  

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments