Saturday, December 3, 2022
spot_img

Hai TNS của Dân Chủ tuyên thệ nhậm chức ở Thượng Viện

 

AP – Hôm thứ tư 3/1 Thượng Viện Hoa Kỳ làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho hai tân Thượng Nghị Sĩ đều của Dân Chủ. Người đầu tiên là ông Doug Jones, đại diện cho Alabama và người thứ nhì là Phó Thống Đốc Minnesota bà Tina Smith, được bổ nhiệm thay thế TNS Al Franken của Dân Chủ đã từ nhiệm.

Như thế, thế đa số của Cộng Hòa ở Thượng Viện đã bị thu hẹp lại chỉ còn 51 đối với 49. Năm nay 63 tuổi, ông Jones đại diện cho một trong các tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ, nhưng ông cam kết sẽ làm việc với cả hai đảng, một trong các lãnh vực ông có thể có tiếng nói chung với Cộng Hòa là đầu tư về phát triển hạ tầng.

Ông Jones tuyên bố: “Tôi sẽ là tiếng nói độc lập và sẽ làm việc với các đồng nghiệp của cả lưỡng đảng, nhằm giúp đất nước trở nên là một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”. Ông Jones đã đánh bại đối thủ Roy Moore của Cộng Hòa và nhận ghế TNS để lại của ông Jeff Sessions.

Bà Tina Smith, được bổ nhiệm thay thế TNS Al Franken của Dân Chủ đã từ nhiệm. Photo Credit: AP

Trước khi ông Jeff Sessions đắc cử vào ghế này, người tiền nhiệm của ông là TNS đã quá cố của Dân Chủ Howell Helfin và ông Jones đã làm nhân viên cho TNS Helfin, sau khi tốt nghiệp đại học luật vào năm 1979. Sau lễ nhậm chức ông Jones còn có ý định đặt một trong các hộp xì gà của ông Helfin trong phòng làm việc của mình.

Bà Tina Smith năm nay 59 tuổi, từng là đổng lý văn phòng cho Thống Đốc Minnesota Mark Dayton rồi sau đó trở thành Phó Thống Đốc khi người tiền nhiệm về hưu. Bà Smith được biết như một nhà chính trị Dân Chủ tự do có nhiều liên hệ với các cộng đồng doanh nghiệp lớn ở Minnesota.

Trong các vị khách mời trong lễ tuyên thệ hôm nay của hai tân TNS Dân Chủ còn có cựu Phó tổng Thống Hoa Kỳ Walter Mondale, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden cũng có mặt và cựu Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Eric Holder dưới thời của TT Barack Obama cũng có mặt.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments