Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hai thuyền viên Việt bị khủng bố Abu Sayyaf hành quyết

Vietnam – Cali Today News – Các hãng tin quốc tế cho biết, hai thuyền viên người Việt đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở miền Nam Phi Luật Tân hành quyết. Danh tánh của hai người này đã được xác định là Hoàng Trung Thông (Quảng Bình) và Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa). Xác của hai thuyền viên này được phát hiện tại đảo Basilan vào 5 giờ 30 sáng ngày 5/7. Tuy nhiên, từ đó cho đến 18 giờ chiều, báo chí trong nước vẫn không có một dòng tin tức về sự kiện này.

Trên trang mạng CNN Philippines cho biết, chỉ huy trưởng quân đội Mindanao xác nhận với báo chí hai thi thể chính là thuyền viên Việt Nam trên con tàu MV Royal 16 bị tổ chức khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11/2016.

Thi thể nạn nhân được phát hiện tại Barangay Tumahubong ở thị trấn Sumisip thuộc đảo Basilan trong tình trạng bị chặt đầu.

Theo mô tả, đầu của nạn nhân được đặt vào nách; một mặc áo sơ mi đen, quần rộng và đi ủng còn thi thể kia thì ở trần. Cả hai thi thể được phủ đầy lá chuối.

Đây là 2 trong số 6 thuyền viên đã bị tổ chức khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc trước đây. Cho đến nay, những người còn lại vẫn chưa rõ như thế nào.

Danh tánh của hai nạn nhân được chính quyền Phi Luật Tân xác định. Ảnh: CNN Philippines

Bất chấp việc truyền thông quốc tế cho đăng tải liên tục các tin tức về vụ hành quyết hai thuyền viên Việt Nam, truyền thông trong nước vẫn im bặt, vì còn phải chờ lệnh từ Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đến hơn 18 giờ ngày 5/7, bà Lê Thị Thu Hằng-phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CSVN đã lên tiếng sau khi nhận được các câu hỏi từ phía báo chí. Trả lời về vấn đề này, bà Hằng cho biết:

“Liên quan đến thông tin báo chí đưa về việc 2 thuyền viên Việt Nam đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines xác minh những thông tin nói trên và có hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất”.

“Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng”.

Bộ Ngoại giao CSVN chỉ “lên án mạnh mẽ” sau khi công dân của họ đã bị hành quyết. Từ tháng 11/2016 cho đến nay, tin tức về các thuyền nhân bị bắt cóc vẫn bặt vô âm tín. Không hề có những động thái nào cho thấy nhà cầm quyền CSVN nổ lực giải thoát các con tin của họ khỏi tổ chức khủng bố Abu Sayyaf.

Con tàu Royal 16. Ảnh: Facebook

Các thuyền viên này bị bắt cóc vào ngày 11/11/2016 trên con tàu MV Royal 16 thuộc quyền quản lý của Công ty Hoàng Gia. Trên tàu có 19 thủy thủ, chở 3,000 tấn xi-măng từ Quảng Ninh để đến Indonesia. 3 giờ 30 phút sáng cùng ngày, khi tàu cách đảo Basilan, Phi Luật Tân khoảng 10 hải lý về phía Tây Tây-Nam thì nhóm Abu Sayyaf với súng AK xuất hiện trên 2 tàu cao tốc.

Vì tàu nhỏ, nên nhóm khủng bố chỉ bắt đi 6 người, gồm: Thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn (Hải Phòng); đại phó 2 Đỗ Trung Hiếu (Hải Phòng); đại phó 3 Hoàng Võ (Nghệ An); thủy thủ trưởng Hoàng Trung Thông (Quảng Bình, đã bị hành quyết) và hai thuyền viên Trần Khắc Dũng (Đắk Lắk); Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa, đã bị hành quyết).

Vào ngày 19/2/2017, cũng nhóm khủng bố Abu Sayyaf đã bắn chết một thuyền viên và bắt cóc đi 6 thuyền viên khác trên tàu Giang Hải của Việt Nam. Báo chí lúc đó được phép đưa tin, nhưng rồi sau đó cũng chìm nghỉm. Từ đó đến nay vẫn không thấy nhà cầm quyền Cộng sản có bất cứ động thái nào để giải thoát cho công dân của mình.

Tổ chức Abu Sayyaf được biết rất trung thành với nhà nước Hồi giáo IS và nhận sự viện trợ từ đó. Đây là tổ chức khủng bố vô cùng tàn bạo. Những nạn nhân bị họ bắt cóc thường bị hành quyết bằng cách chặt đầu mà không phải đòi tiền chuộc như bọn hải tặc Somali.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT