Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Hai Thẩm phán TCPV đối lập đồng tình: Thông tin sai trái là mối đe doạ Mỹ

(abc News) – Mặc dù có hệ tư tưởng đối lập tại Tối cao Pháp viện, nhưng vào hôm thứ Tư, Thẩm phán Sonia Sotomayor và Neil Gorsuch lại đoàn kết trong một lần cùng nhau xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, lên án việc phát tán thông tin bị bóp méo trên mạng xã hội là mối đe dọa khẩn cấp đối với an ninh quốc gia. 

“Tôi ít lo ngại về kẻ thù nước ngoài hơn,” ông Gorsuch nói trong bài phát biểu trực tuyến  tại một sự kiện do tổ chức phi đảng phái Viện An ninh Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tổ chức. “Chủ đề mà chúng ta đang nói là vấn đề nội địa … nếu chúng ta không hướng đến khu vườn dân chủ và những điều kiện làm cho nó đúng, đây không phải là điều tự động diễn ra.” 

Bà Sotomayor viện dẫn một nghiên cứu mới đây từ MIT, trong đó cho thấy, những tin tức sai trái có khả năng được đăng lại trên Twitter nhiều hơn 70% so với những câu chuyện thật. “Đó là điều đáng sợ, phải không?” Thẩm phán nói, “cho thấy, người ta không tìm hiểu những tuyên bố sự thật nhiều như những tuyên bố sai sự thật trên mạng xã hội. Đó là đe doạ thật sự đối với an ninh quốc gia chúng ta.” 

Thẩm phán Gorsuch và Thẩm phán Sotomayor đều không nhắc đến cựu Tổng thống Donald Trump,  bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 hay Nga can thiệp vào hai cuộc bầu cử  tổng thống. Nhưng những sự kiện gần đây rõ ràng nằm trong đầu họ khi cả hai thẩm phán trực tiếp nói về nhu cầu cần phải đấu tranh chống lại sự không khoan dung, thù ghét và chia rẽ. 

“Các nền dân chủ vỡ vụn từng mảnh từ bên trong,” ông Gorsuch lưu ý. “Chúng sụp đổ vì một bè phái tìm cách áp đặt ý nguyện của mình lên nhóm khác thay vì cùng hợp tác với nhau để giải quyết sự khác biệt thông qua những thủ tục hợp pháp.” 

“Thái độ cư xử, lắng nghe, khoan dung,” Thẩm phán nói tiếp. “Những điều này trở thành những ngôn từ xấu. Và tôi rất quan ngại.” 

Cũng như Thẩm phán Stephen Breyer  trong bài phát biểu tràn đầy cảm hứng dài 2 tiếng đồng hồ vào tuần trước, bà Sotomayor tìm cách bác bỏ những ý kiến cho rằng, Tối cao Pháp viện là một cơ quan đảng phái. “Tất cả chúng tôi trên căn bản tôn trọng lẫn nhau,” Thẩm phán nói về các đồng nghiệp, kể cả nhóm đa số 6 thẩm phán bảo thủ. “Họ cũng đam mê như tôi trong việc giữ  gìn tất cả những điều đó. Chúng tôi bất đồng về việc đạt được bằng cách nào. Nhưng tôi không bắt đầu bằng việc công kích động cơ của họ. Và tôi nghĩ, nhiều thông tin sai trái ngày hôm nay bắt đầu theo cách đó.” 

Gorsuch nói thêm, “Mọi người đều tập trung vào một vài hồ sơ nơi Thẩm phán Sotomayor và tôi có xu hướng bất đồng trong năm nay. Ổn thôi. Chuyện này xảy ra. Nhưng chúng tôi làm việc này trong thái độ tôn trọng lẫn nhau, thậm chí đôi khi khá đằm thắm.”

“Và đầy nhiệt tình,” bà Sotomayor chen vào. 

“Vâng, đầy nhiệt tình,” Gorsuch đồng tình. “Đó là một phần tình cảm, một phần tình cảm.” 

Hai Thẩm phán không bàn đến những đề nghị đảng phái gần đây về việc mở rộng Tối cao Pháp viện hay cải tổ nhiệm kỳ của các vị thẩm phán. Cả Sotomayor và Gorsuch đều lên tiếng ủng hộ mở rộng giáo dục công dân là phần quan trọng trong thời gian họ phục vụ ở Tối cao Pháp viện. 

Toà Tối cao sẽ triệu tập lại vào thứ Hai cho hai tuần tranh cãi cuối cùng của nhiệm kỳ hiện tại. 

Hương Giang (Theo abc News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT