Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Hải Quân Mỹ tập trận lớn với các đồng minh mạnh

Tổng hợp – Một hàng không mẫu hạm của Mỹ đã bắt đầu cuộc thực tập quân sự chung với Hải Quân Nhật Bản và Ấn Độ hôm thứ hai. Cuộc tập trận giữa 3 siêu cường Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương diễn ra ở ngoài duyên hải phía nam Ấn Dộ.

Đây là cuộc tập trận thường niên có tên Malabar Exercise và là cuộc tập trận quy mô giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ bắt đầu từ năm 1992 ở vịnh Bengal. Sau này Nhật Bản mới được mời tham dự, nhưng lần này là lần thứ 4 liên tục Hải Quân Nhật có mặt.

Hàng không mẫu hạm USS Nimitz lớn nhất thế giới của Hoa Kỳ cùng với hàng không mẫu hạm duy nhất của Ấn Độ là chiếc Vikramaditya và tàu chở trực thăng lớn nhất của Hải quân Nhật là chiếc Izumo cùng tham gia tập trận. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 17 tháng 7 mới chấm dứt.

Cả ba quốc gia đều tỏ ra lo ngại về ảnh hưởng bành trướng của Hải Quân Trung Quốc ở Biển Đông và các nơi khác, thí dụ như các tiềm thủy đỉnh của Trung Quốc giờ đây có quyền neo ở Tích Lan, một đảo quốc nằm về hướng nam của Ấn Độ.

Photo Courtesy:A FP

Hiện nay hai siêu cường Ấn-Trung đang căng thẳng về chuyện tranh chấp lãnh thổ ở vùng Hy Mã Lạp Sơn, có dính líu đến cả Bhutan. Bhutan nói vùng bị tranh chấp là vùng đất của họ. Gần đây Hoa Kỳ và Ấn Độ dần dần trở nên hai đồng minh trong quốc phòng.

Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nhận dịnh như sau: “Malabar 2017 là cuộc tập trận mới nhất trong hành loạt các cuộc tập trận bắt đầu bành trướng cả về quy mô lẫn tính phức tạp, nhằm đối phó với hiểm họa về an ninh hàng hải ở Châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”

Đào Nguyên (nguồn: Reuters, AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT