Friday, June 9, 2023
spot_img

Hải quân Mỹ tăng cường ở Tây Thái Bình Dương để kiềm chế Trung Quốc?

SCMP – Một chỉ huy cao cấp Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở phía Tây Thái Bình Dương để đối phó với những mối đe dọa gia tăng ở khu vực

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ đang lợi dụng những căng thẳng đang diễn ra trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn như một cơ hội để củng cố sự hiện diện của minh trong khu vực, tuy nhiên mục tiêu cuối cùng của Hoa Kỳ là kềm hãm một Trung Quốc đang lên.

Tổng tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ John Richardson đã nói trong cuộc họp báo trên Hàng không Mẫu hạm (HKMH) USS Ronald Reagan trong vùng biển Nhật Bản hôm thứ Ba rằng tàu của Hạm đội Thứ III của hải quân Mỹ ở phía đông Thái Bình Dương có thể được điều đến vùng này để hổ trợ các đồng nghiệp hải quân của họ ở Tây Thái Bình Dương.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo đảm rằng chúng tôi đáp ứng tất cả các sứ mệnh của chúng tôi ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nó có thể là sự hiện diện của Hạm đội thứ Ba hoặc một cái gì đó tương tự như vậy để đáp ứng các yêu cầu này. Chúng tôi xin nhắc lại mối quan tâm của Mỹ về các hòn đảo nhân tạo của Bắc Kinh, trong vùng Biển Đông nơi mà Trung Quốc đang có những tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia láng giềng, ông Richardson tuyên bố, nhưng từ chối cho biết khi nào, hoặc bao nhiêu chiến hạm có thể được di chuyển đến vùng Tây Thái Bình Dương.

“Chúng ta chỉ có thể rút ra một kết luận nhất định nào đó về ý định của Trung Quốc đối với những hòn đảo đó. Chúng tôi sẽ đáp ứng như chúng tôi đã làm, đó là chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện ở đó “.

Hải quân Hoa Kỳ có mặt tại nhiều khu vực để kiềm chế Trung Quốc. Photo Credit: SCMP

Ông cho biết hiện tại, Bắc Hàn là vấn đề “cấp bách nhất” cho hải quân Mỹ ở Châu Á vì nó trở nên “ngày càng có nhiều khả năng hơn” như Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới nhất vào ngày 29 tháng 11.

Các nhà phân tích cho biết, hỏa tiễn đạn đạo là phương tiện có sức mạnh nhất cho đến nay, với tầm phóng lên đến 13.000km – đưa toàn bộ lục địa Hoa Kỳ vào tầm hoạt động vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự đài truyền hình Phoenix của Hong Kong, nói rằng Hoa Kỳ đang cố gắng sử dụng vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn để củng cố Hạm Đội Bảy ở Tây Thái Bình Dương bằng cách chuyển các nhóm chiến đấu cơ từ Hạm Đội thứ Ba, một hạm đội có thể sử dụng như lực lượng hỗ trợ trừ bị trong khu vực.

“Hải quân và không quân Trung Quốc sẽ phải đối đầu với những thách thức chưa từng thấy nếu Mỹ tăng cường sự diện quân sự ở Tây Thái Bình Dương vì có khả năng Ngũ Giác Đài sẽ di chuyển từ bốn tới sáu không hàng mẫu hạm (HKMH) đến khu vực”, ông Song nói thêm, sự khủng hoảng vũ khí hạt nhân đã cung cấp lý do chính đáng cho Hoa Thịnh Đốn làm điều đó.

“Nếu Mỹ muốn giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn bằng các biện pháp quân sự, ba chiếc HKMH hiện tại của họ trong khu vực không đủ để tạo ra ưu thế chiến đấu tuyệt đối … cần bốn đến sáu HKMH để hỗ trợ các hành động quân sự có thể xảy ra của Hoa Kỳ”.

Richardson đã nói sau khi Tổng thống Donald Trump công bố một chiến lược an ninh quốc gia mới dựa trên khái niệm “Nước Mỹ trên hết” của ông đã đưa dấu hiệu cho Trung Quốc và Nga biết là Hoa Kỳ sẽ “củng cố lại quyền lực “.

Chuyên gia về hải quân của Bắc Kinh Li Jie đồng ý rằng hành động chuyển vận lực lượng hải quân Hoa Kỳ vào khu vực là nhằm vào Quân đội Giải phóng Nhân dân.

“Hoa Kỳ cảm thấy bị áp lực khi theo dõi hải quân và không quân PLA đang phát triển rất nhanh”, ông nói.

Nhà chuyên gia nói thêm, thông thường, chỉ có một hải đội của HKMH đóng quân trong khu vực, nhưng “chính quyền của TT Trump nhận ra rằng lực lượng quân sự hiện tại ở đó … không đủ để đối phó với những thách thức an ninh gia tăng trong khu vực”.

Ông Li cũng nhắc đến một loạt vụ tai nạn liên quan đến tàu hải quân Mỹ trong năm nay, bao gồm hai vụ kiện liên quan tới các tàu khu trục và tàu buôn làm thiệt mạng 17 thủy thủ Mỹ.

Cho rằng trong thực tế Trung Quốc sẽ sớm có hai HKMH – Liêu Ninh và chiếc “Chị Em”, HKMH thuộc loại 001A gia đình – ông Song cho biết, Bắc Kinh đã dự định Hoa Thịnh Đốn sẽ tăng khả năng hải quân của mình trong khu vực.
Ngọc Thạch (Theo SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT