Monday, October 2, 2023
spot_img

Hải Quân Nga và Trung Quốc bắt đầu tập trận chung gần Bắc Hàn

Reuters – Hôm thứ hai 18/9 Hải Quân Nga và Trung Quốc bắt đầu tập trận chung với nhau gần Bắc Hàn, trong tình hình biến động nhanh của bán đảo Triều Tiên và trước khi phiên họp của Đại Hội Đồng LHQ khai mạc.

Tân Hoa Xã loan tin là cuộc tập trận diễn ra ở vị trí giữa Vịnh Peter The Great, gần thành phố Vladivostok của Nga, không xa biên giới với Bắc Hàn, và biển Okhotsk nằm về phía bắc Nhật Bản.

Như vậy trong năm nay đây là lần thứ nhì mà Hải Quân Trung Quốc và Nga tập trận chung với nhau. Lần đầu tiên mà chuyện này diễn ra là vào tháng 7 trong vùng biển Baltic, nhưng trong bản tin không có đề cập chuyện tập trận chung lần này là do tình hình ở bán đảo Triều Tiên gây ra.

Photo Credit: SBS

Trong bài xã luận hôm qua trên báo New York Times, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe được trích thuật đã nói là ‘thế giới cần phải đoàn kết và quyết tâm thực hiện các biện pháp trừng phạt chống Bắc Hàn, sau khi quốc gia này bất chấp tất cả, tiếp tục thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn’

Tuy tập trận gần Bắc Hàn, song Trung Quốc và Nga là hai cường quốc luôn chủ trương ‘các bên phải biết kềm chế và nên tìm con đường ngoại giao để giải quyết mối xung đột’. Hôm thứ hai báo China Daily còn nói ‘tuy có lệnh trừng phạt song phải bỏ ngõ cho đối thoại’

Bà Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley hôm qua đã tuyên bố “Hội Đồng Bảo An đã ‘hết thuốc chữa’ nhằm kiềm chế tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn và chính phủ Mỹ có lẽ sẽ phải giao cho giới quân sự Hoa Kỳ giải quyết dứt điểm tình trạng nhập nhằng cứ kéo dài này”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img