Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hải quân Mỹ thu hàng nghìn vũ khí sản xuất từ Trung Quốc và Nga

Hải quân Mỹ hôm Chủ nhật thông báo đã bắt giữ một lô hàng vũ khí gồm hàng nghìn vũ khí tấn công, súng máy và súng bắn tỉa được giấu trên một con tàu ở Biển Ả Rập, dường như số hàng này đưa đến Yemen để hỗ trợ phiến quân Houthi của đất nước.

Một viên chức quốc phòng Mỹ nói với hãng tin AP rằng cuộc điều tra ban đầu của Hải quân cho thấy con tàu này đến từ Iran, một lần nữa cáo buộc Cộng hòa Hồi giáo trang bị cho Houthis bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc. Phái bộ của Iran tại LHQ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, mặc dù Tehran đã phủ nhận việc trao vũ khí cho phiến quân trong quá khứ.

Vụ bắt giữ, một trong số những vụ bắt giữ xảy ra giữa cuộc chiến kéo dài nhiều năm ở Yemen, diễn ra khi Mỹ và những nước khác cố gắng chấm dứt cuộc xung đột gây ra một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Việc vận chuyển vũ khí, được mô tả là khá lớn, cho thấy cuộc chiến có thể vẫn còn rất nhiều điều để giải quyết.

Tuần dương hạm mang hỏa tiễn dẫn đường USS Monterey đã phát hiện ra vũ khí trên chiếc tàu mà Hải quân mô tả là một chiếc tàu buồm Mideast truyền thống, bắt đầu từ hôm thứ Năm tại vùng biển phía bắc của Biển Ả Rập ngoài khơi Oman và Pakistan. Các thủy thủ lên tàu và tìm thấy vũ khí, hầu hết được bọc bằng nhựa màu xanh lá cây, bên dưới boong tàu.

Các thủy thủ đã tìm thấy gần 3.000 khẩu súng trường Type-56 sản xuất tại Trung Quốc. Họ đã thu hồi hàng trăm súng máy hạng nặng khác và súng trường bắn tỉa, cũng như hàng chục hỏa tiễn dẫn đường chống tăng tiên tiến do Nga sản xuất. Các lô hàng cũng bao gồm vài trăm súng phóng lựu và ống ngắm cho vũ khí.

Hạm đội 5 có trụ sở tại Mideast của Hải quân không xác định được nguồn gốc của các loại vũ khí này cũng như sẽ đi đâu. Tuy nhiên, một viên chức quốc phòng Mỹ cho biết vũ khí này giống với vũ khí của các chuyến hàng khác được giao cho người Houthis.

Dựa trên các cuộc chất vấn với thủy thủ đoàn và tài liệu điều tra trên tàu, các thủy thủ xác định con tàu đến từ Iran, viên chức giấu tên cho biết để thảo luận về cuộc điều tra đang diễn ra.

Hạm đội 5 cho biết trong một tuyên bố: “Sau khi tất cả hàng hóa bất hợp pháp được loại bỏ và sau khi thẩm vấn, thủy thủ đoàn  đã được cung cấp thức ăn và nước uống trước khi được thả.”

Vụ bắt giữ chỉ là vụ mới nhất ở Biển Ả Rập hoặc Vịnh Aden liên quan đến vũ khí có khả năng gắn liền với Yemen. Các vụ bắt giữ bắt đầu từ năm 2016 và tiếp tục diễn ra không liên tục trong suốt cuộc chiến, nơi Houthis đã bắn hỏa tiễn đạn đạo và sử dụng máy bay không người lái sau đó được liên kết với Iran. Yemen đang tràn ngập vũ khí nhỏ đã được đưa lậu vào các cảng được kiểm soát kém trong nhiều năm xung đột.

Vụ bắt giữ gần đây này dường như là một trong những vụ lớn nhất. Tim Michetti, một nhà nghiên cứu điều tra nghiên cứu việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp, cũng cho biết lô hàng này có những điểm tương đồng với những lô hàng khác.

Cuộc chiến ở Yemen bắt đầu vào tháng 9 năm 2014, khi Houthis chiếm Sanaa và bắt đầu một cuộc hành quân xuống phía nam để cố gắng chiếm toàn bộ đất nước. Ả Rập Xê-út cùng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia khác đã tham gia cuộc chiến cùng với chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen vào tháng 3 năm 2015.

Chiến tranh đã khiến khoảng 130.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 13.000 dân thường bị giết trong các cuộc tấn công có chủ đích

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments