Wednesday, March 22, 2023
spot_img

 Hải quân Mỹ thăm Trung Cộng sau phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ

Cali Today News- Một khu trục hạm có trang bị hoả tiễn dẫn đường đã ghé thăm Qingdao (Thanh Đảo), hải cảng chính yếu phía bắc Trung Cộng vào ngày thứ Hai. Đây là chuyến ghé thăm đầu tiên của một chiến hạm Mỹ sau khi Bắc Kinh tỏ thái độ giận dử sau phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ.

Hải Quân Đô Đốc Scott Swift là sĩ quan cao cấp nhất của hải quân Mỹ tại Á Châu đã có mặt tại hải cảng, Ông sẽ gặp gỡ truyền thông vào thứ Ba hôm nay để tỏ dấu hiệu “xây dựng lại quan hệ” Mỹ-Hoa. Cách thức nối lại quan hệ hai nước, đầu tiên Đô Đốc Scott ngỏ ý muốn phối hợp tập trận giữa hải quân hai nước. Riêng đối với những câu hỏi của ký giả về vấn đề căng thẳng tại Biển Đông ông cho là phần trả lời của tư lệnh Thái Bình Dương đang đóng tại Hawaii chứ không phải là phần hành của ông.

Lý do Hoa Kỳ  đích thân tới thăm Trung Cộng để ‘vuốt ve’ Bắc Kinh sau phán quyết của Toà Trọng Tài đang làm Trung Cộng nổi giận và kết tội ‘dử dội” Hoa Kỳ là “đạo diễn chính” cho phán quyết lại còn kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ.

Tuần qua Ngoại Trưởng Trung Cộng Wang Yi còn ‘đổ tội” Mỹ -Nhật-Úc  đã ‘thêm dầu vào lửa” cho căng thẳng tại Biển Đông khi ba đồng minh ra thông cáo chung yêu cầu Bắc Kinh ngưng xây dựng các vị trí quân sự hay tôn tạo thêm đảo tại vùng biển đang tranh chấp.

Từ lúc Toà Trọng Tài ra phán quyết chống lại Trung Cộng bênh vực cho Philippines đến nay, Bắc Kinh không ngớt nhắc lại ‘chủ quyền lịch sử” toàn bộ chủ quyền tại vùng biển chiến lược Biển Đông. Tất cả đảo, bờ đá, san hô, nguồn hải sản khoáng sản dầu khí và vô số nguồn lợi khác đều bị ‘miệng lưỡi hàm hồ’ của Bắc Kinh ‘vơ vào’ phần mình?

Không những bằng ‘miệng’, Bắc Kinh còn cố tình gia tăng nhiều phi vụ phi cơ chiến đấu, oanh tạc cơ, hoạt động trên vùng đảo tranh chấp quanh khu vực Trường Sa, Scarborough Shoal (Bãi Cạn) mà Trung Cộng gọi là ‘tuần tra’ như là lãnh thổ của mình?

Tổng kết đến nay, chúng ta thấy Bắc Kinh cố tình tăng gia thêm hành động phản ứng lại phán quyết. Phía Hoa Kỳ chưa có phản ứng mạnh hơn ngoại trừ vừa qua ‘khuyến khích’ Manila thương thảo song phương với Bắc Kinh và hôm nay đang thăm và ‘vuốt ve’ Trung Cộng.

Những diển biến sắp tới chưa biết ra sao, nhưng hành động phía Washington đang tỏ ra nhiều dấu hiệu ‘lấp lửng cùng yếu đuối’ hơn so với trước ngày phán quyết khá nhiều. Bắc Kinh là nước ‘chủ nhà’ cho hội nghị G.20 sắp tới, đúng ra phải tỏ dấu hiệu ‘mềm mỏng’ trước Washington, nhưng phía Mỹ lại tỏ dấu ‘ve vuốt’ Bắc Kinh trước, chính đây những phản ứng khó hiểu về phía nội các Tổng Thống Obama, làm công luận càng lúc càng khó đoán cho tình hình Biển Đông trong thời gian sắp tới.

Đinh Hoa Lư (theo Navytimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT