Sunday, December 3, 2023
spot_img

Hải quân Mỹ công bố nguyên nhân tai nạn tàu ngầm ở biển Đông

Các nhà điều tra của Hải quân Mỹ đã công bố nguyên nhân bị hư hại nghiêm trọng trong vụ tai nạn ở biển Đông hồi tháng 10 do va phải một núi ngầm chưa được khám phá trước đó.

Theo Hạm đội 7 của Mỹ hoạt động ở Tây Thái Bình Dương, cuộc điều tra kết luận tàu ngầm USS Connecticut đã đâm vào một hệ tầng địa chất chứ không phải va vào một tàu khác trong sự cố ngày 2-10.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ hôm 1-11 cho biết: “Cuộc điều tra xác định USS Connecticut đã va vào một núi ngầm chưa được khám phá trước đó khi hoạt động ở vùng biển quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Hải quân Mỹ thông tin thêm rằng cuộc điều tra kết thúc hồi tuần trước và kết luận của cuộc điều tra đã được giao cho Phó Đô đốc Karl Thomas – chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ – để “xác định xem liệu những hành động tiếp sau, bao gồm cả trách nhiệm giải trình, có thích hợp không”.

Trong khi đó, hãng AP lưu ý Hải quân Mỹ vẫn chưa giải thích đầy đủ cách thức và nguyên do tàu USS Connecticut lại đâm vào núi ngầm hoặc tiết lộ mức độ thiệt hại của tàu ngầm. Hiện tại tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut vẫn đang ở cảng Guam.

Các viên chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với CBS News rằng hai thành viên phi hành đoàn bị thương nhẹ. Tất cả đều được điều trị bởi quân nhân Hải quân trên tàu

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, các phần trong số đó cũng được 4 quốc gia Đông Nam Á tuyên bố chủ quyền

Bắc Kinh hôm thứ Ba cáo buộc Washington không cung cấp thông tin kịp thời và chi tiết về vụ việc, đồng thời phàn nàn về sự “thiếu minh bạch và thiếu trách nhiệm từ phía Mỹ”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết Trung Quốc kêu gọi Mỹ đưa ra lời giải thích về “ý định điều hướng của con tàu, vị trí cụ thể của vụ tai nạn, liệu nó có nằm trong vùng đặc quyền kinh tế hay lãnh hải của bất kỳ quốc gia nào hay không và liệu nó có gây ra bất kỳ vụ rò rỉ hạt nhân nào hay không.” hoặc làm tổn hại đến môi trường đại dương. “

Ông Vương nói rằng Washington nên “ngừng gửi tàu chiến và máy bay quân sự để gây rối và phô trương vũ lực”, đồng thời cảnh báo rằng “loại tai nạn này sẽ chỉ trở nên thường xuyên hơn” nếu không có bất kỳ thay đổi nào trong hành động của Mỹ.

Như phóng viên Ramy Inocencio của CBS News Asia đã đưa tin, vụ việc này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tăng cao, chỉ vài tuần sau khi Mỹ và Anh ký  thỏa thuận  cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho quân đội Australia, và chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc gửi một số lượng kỷ lục máy bay quân sự vào không gian của đồng minh Hoa Kỳ là Đài Loan, khiến  ở Đài Bắc lo ngại  rằng Bắc Kinh “sắp phát động chiến tranh.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img